02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Tổng hợp các thói quen xấu gây hại cho máy tính của bạn

Thói quen xấu gây hại cả hệ thống máy tính

Trong quá trình sử dụng máy tính sẽ có lúc chính bản thân bạn đã làm hỏng máy tính bằng những thói quen xấu. Có thể nó sẽ không hỏng ngay từ lúc đó nhưng dần dần khả năng hoạt động của nó không còn tốt nữa. Vì vậy bạn cần biết việc gì nên và không nên làm đối với máy tính của mình. Bài viết sẽ liệt kê lần lược tất cả các thói quen xấu thường gặp. Để bạn có thể ghi nhớ và tự tránh khỏi những nguy cơ tự làm hỏng máy. Hy vọng sẽ giúp bạn bảo quản laptop thật tốt. Máy tính sử dụng được lâu, bền.

Quên làm sạch bụi

Việc duy trì luồng không khí không bị cản trở bên trong máy tính là vô cùng quan trọng đối với hiệu suất và tuổi thọ của máy. Bụi bẩn có thể tích tụ một cách nhanh chóng nếu bạn không thường xuyên vệ sinh làm sạch bên ngoài và bên trong thùng máy, dẫn đến máy quá nóng, hiệu năng giảm và thậm chí có thể làm hỏng hoàn toàn một số thành phần linh kiện.

Để khắc phục, hãy lên lịch làm sạch máy tính thường xuyên bằng cách mang thùng máy ra ngoài phòng và quét bằng cọ hay thổi bụi bằng dụng cụ thổi khí nén. Ngoài ra, hãy làm sạch bàn phím và chuột vì đây là những thành phần mà bạn tiếp xúc trực tiếp mỗi khi sử dụng. Dùng cọ để quét hay dụng cụ thổi khí nén để làm sạch bụi bên trong máy tính.

Đừng quên lau sạch bụi

Gắn trực tiếp vào nguồn điện

Luôn cắm máy tính của bạn vào bộ ổn áp. Vì chỉ cần một pha tăng hay giảm điện áp bất thường cũng có thể làm hỏng bộ nguồn của máy hay thậm chí hỏng cả bo mạch chủ cũng như các thành phần khác. Ngoài ra, những trường hợp như đột ngột cúp điện rồi sau đó có điện lại cũng gây ra tình trạng cháy nguồn hay hư máy do chập điện.

Đối với người dùng thường xuyên làm những công việc quan trọng thì việc trang bị thêm bộ lưu điện UPS (uninterruptible power supply) cũng là một yếu tố cần cân nhắc. Tránh trường hợp bị mất thông tin quan trọng do mất điện đột xuất khi đang làm việc. Không nên cắm máy tính vào nguồn điện trực tiếp mà phải qua bộ ổn áp hay bộ lưu điện UPS.

Làm sạch màn hình bằng dung môi

Trong quá trình làm vệ sinh máy tính, một điều quan trọng là không nên xịt bất kỳ chất lỏng nào lên màn hình máy tính khi lau chùi. Nếu cần làm sạch màn hình, hãy dùng một miếng vải khô mềm và mịn. Thấm ướt bằng nước thường hay nước lau màn hình chuyên dụng. Rồi vắt khô trước khi thực hiện lau chùi bề mặt màn hình.

Lưu ý là không nên có thói quen xấu là dung môi hay hóa chất và xịt trực tiếp. Vì chúng có thể làm hỏng bề mặt màn hình. Đồng thời, một điều quan trọng để đảm bảo an toàn khi lau chùi màn hình cũng như các thiết bị ngoại vi khác là phải tắt nguồn hoàn toàn. Và rút điện ra khỏi ổ cắm.

Vô tình làm đổ nước vào máy tính

Nước và các thiết bị điện tử luôn là “kẻ thù” của nhau. Một ly cà phê hay bia có thể làm cho bạn hạnh phúc và có động lực hơn để làm việc. Nhưng nó sẽ làm cho chiếc máy tính của bạn trở thành đống sắt vụn. Hãy cẩn thận và đặt tất cả những thứ có chất lỏng tránh xa máy tính của bạn. Và có lẽ bạn không nên ăn uống tại bàn làm việc của mình quá nhiều. Vì các loại thức ăn nước uống có thể làm vấy bẩn bộ máy tính. Không nên có thói quen xấu như thế này.

Để nước gần máy tính là thói quen xấu

 

Đẩy khay đĩa CD đóng lại bằng tay

Người dùng thường mở khay đĩa trên ổ quang máy tính bằng nút nhấn ở mặt trước. Nhưng hầu hết trong số họ lại có thói quen đóng khay đĩa bằng cách đẩy nó vào bằng tay. Các hãng sản xuất đã thiết kế ra nút mở đồng thời cũng có chức năng đóng khay đĩa. Tuy nhiên, do thùng máy tính để bàn hầu như thường được đặt dưới gầm bàn. Hay tại những vị trí mà chúng ta không thể thao tác một cách dễ dàng. Đồng thời, một điều dễ hiểu là khi khay đĩa ổ quang đang được mở ra thì nó sẽ che khuất nút nhấn của ổ đĩa nên cách thuận tiện nhất. Mà đa số người dùng thường thực hiện để đóng khay lại là đẩy nó vào bằng tay.

Điều đó về lâu về dài sẽ thực sự làm hỏng dàn cơ bên trong ổ đĩa. Do đó, bạn nên sử dụng nút nhấn phía trước cả khi mở lẫn đóng khay đĩa để tuổi thọ ổ đĩa sử dụng được bền hơn.

Tắt nguồn khi máy đang lưu, cập nhật hệ thống

Đây là một thực tế phổ biến của hầu hết người dùng. Họ thường tắt ngay nguồn máy tính bằng cách nhấn nút nguồn của máy. Hay thậm chí kéo phích cắm ra khỏi tường (hoặc gạt cầu dao điện khi ra khỏi phòng). Việc ngắt điện máy tính ngay lập tức trong khi các chương trình vẫn đang được lưu. Hay hệ thống đang chạy các bản cập nhật sẽ khiến cho các công việc mà bạn đã làm bị mất. Hệ điều hành dễ bị hỏng và đồng thời khiến cho các thiết bị phần cứng cũng bị ảnh hưởng về tuổi thọ.

Hãy chú ý đến các cảnh báo có liên quan vô cùng hữu ích. Chờ cho đến khi các chương trình hoàn thành tiến trình lưu và đóng hoàn toàn trước khi thực hiện tắt nguồn máy tính đúng cách. Đó là lời khuyên để giúp cho hệ thống của bạn chạy ổn định hơn, lâu bền hơn.

Thùng rác không gọn gàng

Bạn thường “tống” tất cả mọi thứ không cần thiết vào thùng rác trên máy tính của mình. Từ những tập tin hình ảnh JPG hay PNG, video AVI, tài liệu Word. Tuy nhiên, hãy nhớ là những thứ này vẫn còn nằm trong thư mục Recycle Bin của hệ thống cho đến khi bạn thực hiện thao tác xóa hoàn toàn chúng khỏi máy tính. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải tìm và phục hồi lại những tập tin đã xóa. Vì một lý do nào đó và việc tìm kiếm sẽ trở nên khó khăn trong đống hỗn độn.

Hãy tạo những thư mục con trong Recycle Bin và tổ chức các tập tin gọn gàng hơn. Để có thể dễ dàng tìm kiếm sau này. Điều này giống như việc phân loại các loại rác thải trong nhà bạn. Trước khi đưa rác đến nơi cần bỏ.

Gỡ bỏ thiết bị USB không đúng cách

Bạn có thói quen xấu khi gỡ bỏ thiết bị USB khỏi máy. Quá trình chính xác để gỡ bỏ một ổ đĩa USB thực sự khá đơn giản. Hãy chắc chắn rằng các tập tin đã được đóng lại. Sau đó nhấn vào biểu tượng “Safely remove hardware” ở khay hệ thống của Windows rồi chọn ổ đĩa cần gỡ bỏ. Bây giờ chỉ cần nhẹ nhàng kéo thiết bị USB ra khỏi cổng kết nối. Hầu hết các thiết bị USB bị hư hỏng nhanh chóng đều do người dùng rút khỏi máy tính mà không thực hiện các bước thực hiện an toàn như trên.

Gỡ USB cần đúng cách

Khởi động lại máy sau khi cài đặt trình điều khiển

Chúng ta đều biết nên thường xuyên cập nhật phiên bản trình điều khiển mới nhất cho các thành phần linh kiện máy tính. Để chúng hoạt động tối ưu hơn. Tuy nhiên, một số người dùng thường làm biếng khởi động lại máy mà vẫn tiếp tục sử dụng sau khi quá trình cài đặt hoàn thành nhằm tiết kiệm thời gian. Thực tế, bạn nên khởi động lại máy tính của mình. Mỗi khi cài đặt bất kỳ thứ gì mới để hệ thống cập nhật các thay đổi và hoạt động trơn tru hơn. Microsoft cho biết, phiên bản hệ điều hành Windows 10 sẽ tự động khởi động lại mỗi khi bạn cập nhật một sản phẩm Adobe. Hay thậm chí khi đóng một tab trong trình duyệt Chrome hoặc mở chương trình Steam.

Quên sao lưu dữ liệu

Một ngày nào đó, máy tính của bạn bị hư và bạn bị mất toàn bộ dữ liệu quan trọng. Vì không thực hiện công tác sao lưu dự phòng trước đó. Hãy thường xuyên thực hiện công việc tuy mất thời gian. Và công sức này nhưng sẽ hiệu quả nếu bạn từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ngày nay, bạn cũng có thể sao lưu dữ liệu của mình lên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Chẳng hạn như Google Drive, Dropbox, OneDrive… Ngoài ra, nếu dữ liệu của bạn có dung lượng lớn thì hãy thực hiện sao lưu vào ổ cứng gắn ngoài. Hay các thiết bị lưu trữ khác như đĩa DVD.

Không tắt hẳn laptop

Nhiều người có thói quen chỉ gấp màn hình laptop lại mà không tắt hẳn để lần sau mở máy nhanh hơn. Việc đóng nắp lại sẽ không khiến laptop được tắt hoàn toàn mà vẫn dùng năng lượng để duy trì các cửa sổ làm việc, và việc này kéo dài sẽ khiến laptop hoạt động liên tục khiến linh kiện giảm độ bền. Chính vì thế nếu không sử dụng laptop một thời gian dài, hãy tắt hẳn nó để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ linh kiện bên trong.

Không sử dụng ốp hoặc bao bảo vệ cho laptop

Nếu có thể, hãy trang bị cho mình ốp bảo vệ laptop để tránh trường hợp laptop bị va chạm hoặc rơi. Ngoài ra khi mang laptop trong ba lô, các bạn hãy bỏ laptop trong một bao bảo vệ.

Để laptop gần nam châm

Trong ổ cứng của laptop có những thỏi nam châm để lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn đặt laptop của mình gần nam châm mạnh. Thì nam châm bên trong máy có thể bị ảnh hưởng và mất hết dữ liệu.