02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Đem ánh sáng mặt trời vào phòng nhờ công nghệ mới

công nghệ mặt trời

Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới đã phát hiện ra một ý tưởng mới. Đó là đem ánh sáng mặt trời vào trong phòng kín. Nghe tưởng chừng như rất vô lý, tại sao có thể đem mặt trời vào trong căn phòng của mình. Tuy nhiên, với sự kết hợp giữa những công nghệ thông minh và hiện đại. Thì dĩ nhiên sẽ biến điều không thể thành có thể. Công nghệ hiện đại này sẽ mô phỏng một quy trình chiếu sáng tự nhiên. Ánh sáng trong căn phòng có thể thay đổi theo từng giai đoạn để phù hợp với sức khỏe của người sử dụng.

Công nghệ mô phỏng quy trình chiếu sáng tự nhiên

Công nghệ mô phỏng quy trình chiếu sáng tự nhiên

Công nghệ mô phỏng quy trình chiếu sáng tự nhiên. Tập trung vào con người giúp ‘đồng hồ sinh học’ hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện sức khỏe. Với sự hỗ trợ từ công nghệ thông minh, kết nối không dây và IoT. Các nhà nghiên cứu đã ứng dụng thành công nguyên lý chiếu sáng HCL. Human Centric Lightning – Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm vào giải pháp chiếu sáng hiện đại. Trong đó, nhịp sinh học, cảm xúc, hiệu suất, thị giác, năng lượng,… Được xem xét và giải quyết thông qua thiết lập kịch bản chiếu sáng theo thời gian tổng thể (chiếu sáng theo ngữ cảnh).

Việc điều khiển đèn theo vị trí và mức độ sáng thông qua smartphone hay giọng nói. Mang đến sự chủ động để người dùng điều khiển nhịp sinh học. Theo nghiên cứu của Glamox, công ty hơn 70 năm chuyên tư vấn, cung cấp giải pháp ánh sáng của Anh. Khảo sát thực hiện trên một nhóm người sử dụng ánh sáng HCL sau 7 tuần đã mang tới cải thiện rõ rệt. Cụ thể, 76% số người tham gia nhận thấy sức khỏe của họ tốt hơn. Giấc ngủ lâu và sâu hơn 26 phút so với thông thường.

Tính toán để liên kết ánh sáng nhân tạo với ánh sáng tự nhiên

ánh sáng tự nhiên

Các kịch bản chiếu sáng này phải được tính toán để liên kết ánh sáng nhân tạo với ánh sáng tự nhiên ban ngày. “Giả lập” lại tự nhiên trong môi trường nhân tạo (như văn phòng, trong nhà…). Theo ông Nguyễn Đức Tài, Tổng giám đốc Công ty Nhà thông minh Lumi: “Đã xa rồi chiếu sáng chỉ để làm rõ vật thể. Giờ đây chiếu sáng thông minh là giải pháp toàn diện hơn. Từ chất lượng nguồn sáng đến phương thức điều khiển thông minh. HCL hướng tới việc đặt con người là trung tâm. Nắm quyền điều khiển nguồn sáng và ánh sáng phải thay đổi để thích ứng với nhu cầu của người dùng”.

Ngoài tự nhiên, từng thời điểm trong ngày đều có mức độ ánh sáng với nhiệt độ màu khác nhau. Điều mà bóng đèn thường không thể mô phỏng được.

Lumi Smart Lightning là giải pháp chiếu sáng thông minh 100% trí tuệ Việt

Để tăng khả năng điều khiển ánh sáng theo nhu cầu. Mô phỏng tốt hơn chu kỳ tự nhiên, ông Nguyễn Đức Tài cho biết đội ngũ kỹ sư của đơn vị đã ứng dụng thành công mạng không dây Bluetooth Mesh. “Công nghệ này cho phép điều khiển độc lập. Hoặc theo nhóm đèn linh hoạt mà không bị hạn chế bởi hạ tầng điện, giúp tiếp kiệm điện năng”. Vị lãnh đạo của Nhà thông minh Lumi phát biểu tại sự kiện ra mắt giải pháp thông minh Lumi Smart Lightning hôm 26.11, tổ chức ở Hà Nội.

Bluetooth Mesh được xem là tính năng nổi bật của giải pháp Lumi Smart Lightning. Thay vì điều khiển bóng đèn cố định theo đường điện khi đi dây ban đầu. Giải pháp này cho phép người dùng linh hoạt điều khiển đèn theo ý muốn. Nhờ các nhân IoT chứa chip Bluetooth có sẵn trong mỗi sản phẩm đèn. Vi dụ, trong phòng khách có 9 đèn Downlight. Người dùng có thể bật ở từng vị trí như 1, 3, 9… ở cùng thời điểm tùy nhu cầu sử dụng. Thay vì phải bật cố định theo từng cụm.

Cách tiếp cận mới để tạo ra điện từ ánh nắng mặt trời

tấm graphene

Graphene, một hình thức kỳ lạ của cacbon bao gồm các nguyên tử cácbon được bó thành một tấm than chì phẳng tách ra ở cỡ nguyên tử, trưng bày một phản ứng mới với ánh sáng, các nhà nghiên cứu MIT đã phát hiện ra rằng: khi tiếp xúc với năng lượng của ánh nắng mặt trời, tấm Graphene này có thể sản sinh ra dòng điện một cách bất thường. Phát hiện này có thể dẫn đến những cải tiến trong bộ tách sóng quang và hệ thống nhìn đêm và có thể dẫn đến một cách tiếp cận mới để tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời.
Hiệu ứng này vốn đã được quan sát thấy trước đây, nhưng các nhà nghiên cứu đã không xác định rằng nó là do một hiệu ứng quang điện, theo Pablo Jarillo-Herrero, phó giáo sư vật lý tại MIT.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu MIT phát hiện rằng khi chiếu ánh sáng trên một tấm graphene, xử lý để có hai khu vực với tính chất dẫn điện khác nhau, tạo ra sự khác biệt nhiệt độ, lần lượt phát sinh dòng điện. Độ chịu nhiệt của Graphene không thích hợp để được chiếu sáng bằng một tia laser, Jarillo-Herrero và các cộng sự nhận thấy: các điện tử của vật liệu đang truyền tải dòng điện, được làm ấm bởi ánh sáng, nhưng các mạng tinh thể của hạt nhân carbon hình thành xương sống của graphene vẫn còn mát mẻ. Đây là sự chênh lệch về nhiệt độ bên trong vật liệu tạo ra luồng điện. Cơ chế này, được gọi là :”nóng – vận chuyển”, “hồi đáp”, “là rất khác thường”, Jarillo – Herrero nói.