02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

El Salvador sắp trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin

El Salvador sắp trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin

El Salvador đang chuẩn bị các thủ tục để trở thành quốc gia có chủ quyền đầu tiên trên thế giới chấp nhận đồng tiền số Bitcoin. Theo CNBC, trong một video được gửi tới hội nghị Bitcoin ở Miami, Florida, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đã thông báo rằng El Salvador sẽ hợp tác với công ty ví điện tử Strike để xây dựng dựa trên công nghệ đằng sau cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại của Bitcoin. Vào tháng 3 năm nay, Strike ra mắt ứng dụng thanh toán di động nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại quốc gia này. Đây hẳn là tin vui đối với cộng đồng tiền kỹ thuật số.

El Salvador đang chuẩn bị thủ tục công nhận tiền kỹ thuật số

Ông Bukele cho biết: “Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật để đưa Bitcoin trở thành hợp pháp”. Đảng Ý tưởng mới của ông Bukele có quyền kiểm soát đối với Quốc hội lập pháp của El Salvador. Nên dự luật rất có khả năng được thông qua.

Jack Mallers – người sáng lập nền tảng thanh toán Lightning Network Strike cho biết động thái mới nhất của El Salvador. Đây sẽ là “phát súng” đầu tiên mở màn cho việc hợp pháp hóa Bitcoin trên toàn cầu.

El Salvador đang chuẩn bị thủ tục công nhận tiền kỹ thuật số

Ông nói: “Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất. Vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ Bitcoin là một cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc lạm phát tiền fiat”.

Có mặt tại hội nghị, Mallers cho biết động thái này sẽ giúp giải phóng sức mạnh. Đồng thời, tiềm năng của Bitcoin cho các trường hợp sử dụng hằng ngày trên một mạng lưới mở. Qua đó đem lại lợi ích cho các cá nhân, doanh nghiệp và dịch vụ khu vực công.

Xây dựng hệ sinh thái tài chính mới

Mặc dù chưa có thông tin chi tiết về cách thức triển khai. CNBC được biết El Salvador đang tập hợp một nhóm những người am hiểu Bitcoin. Để giúp xây dựng một hệ sinh thái tài chính mới.

Adam Back – CEO Blockstream nhận xét: “Đây là một điều tất yếu: quốc gia đầu tiên đang trên đường hợp pháp hóa Bitcoin”. Adam Back có ý định đóng góp các công nghệ như Liquid và cơ sở hạ tầng vệ tinh để biến El Salvador trở thành hình mẫu cho thế giới. Ông cho biết: “Chúng tôi rất vui được giúp El Salvador trong hành trình hướng tới áp dụng Tiêu chuẩn Bitcoin”.

Bukele cũng từng nói Bitcoin có thể giúp El Salvador thúc đẩy kinh tế. Đồng thời, cải thiện tỷ lệ tiếp cận ngân hàng thấp của nước này. Tạo điều kiện để chuyển kiều hối về nước mỗi năm nhanh hơn.

Chính sách của El Salvador

Chính sách của El Salvador

El Salvador là một quốc gia vẫn chủ yếu sử dụng tiền mặt. Khi khoảng 70% người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Kiều hối chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador.

Hôm 8/6, Chủ tịch Ngân hàng trung ương El Salvador, Douglas Rodriguez trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia rằng Bitcoin đã được sử dụng ở quốc gia này. “Nó không phải là thứ mà mọi người cần phải sợ. Đồng thời, Bitcoin sẽ không thay thế đồng USD”, Rodriguez cho hay.

Bitcoin đã giảm gần một nửa so với đỉnh kỷ lục (gần 65.000 USD) hồi giữa tháng 4. Một phần bởi những lời chỉ trích của Elon Musk về lượng năng lượng cần để khai thác đồng tiền này. Cùng với đó, các động thái mạnh tay hơn ở Trung Quốc cũng tác động mạnh đến nhà đầu tư. Tuy nhiên, những người ủng hộ Bitcoin cho rằng đây chỉ là thất bại tạm thời của Bitcoin. Nhiều chuyên gia nhận định vai trò của nó sẽ rộng hơn.