02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Elon Musk lại đăng tweet khiến đồng tiền Bitcoin giảm mạnh

Elon Musk lại đăng tweet khiến đồng tiền Bitcoin giảm mạnh

Tỉ phú Elon Musk tiếp tục đăng thông tin liên quan đến thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là Bitcoin. Vào sáng ngày 4/6, CEO Tesla đã đăng một meme về một cặp đôi chia tay vì bạn trai của họ trích dẫn Lời bài hát từ Lincoln Park. Kèm theo hashtag  #Bitcoin và một biểu tượng cảm xúc đau lòng, dường như cho thấy anh ấy đã “chia tay” với Bitcoin … Theo dữ liệu của Coin Metrics, sau dòng tweet bí ẩn của Elon Musk. Điều này khiến giá Bitcoin sáng nay đã giảm 4% xuống còn khoảng 36.981 USD. Các loại tiền điện tử khác cũng giảm mạnh, ví dụ như Dogecoin giảm 5% còn 37 xu và Ethereum giảm 5% còn 2.662 USD.

Hành động của Elon Musk bị chỉ trích

Trước đây, Elon Musk nhiều lần thao túng thị trường lộ liễu bằng những tweet thổi giá Dogecoin; bóng gió chuyện đã bán hết Bitcoin. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư một phen “thót tim”. Mới đây, CEO sàn giao dịch Binance Triệu Trường Bằng đã lên tiếng chỉ trích Elon Musk như sau: “Những dòng tweet gây tổn hại tài chính của người khác không hề hài hước. Đây là hành động vô trách nhiệm”.

Hành động của Elon Musk bị chỉ trích

Tuần này, có thông tin cho rằng Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cảnh cáo Elon Musk 2 lần vi phạm điều khoản của thỏa thuận dàn xếp năm 2019. Thỏa thuận này yêu cầu những dòng tweet của ông chủ Tesla phải được một nhóm luật sư phê duyệt trước khi đăng.

Thế nhưng hồi đầu tháng 5, Elon Musk lại tự ý đăng tweet cảm thán giá Bitcoin “quá cao”. Khiến đồng mã hóa này lao dốc và vốn hóa của Tesla bốc hơi 13 tỉ USD. Bên cạnh đó, những tweet từ năm 2019 khi ông nói về ngói năng lượng mặt trời của Tesla. Điều này cũng bị xếp vào diện vi phạm quy định.

Dù bị SEC nhắc nhở nhiều lần. Nhưng vị tỉ phú sinh năm 1971 vẫn tiếp tục đăng tweet gián tiếp “lèo lái” thị trường theo nhiều cách khác nhau. Ngày 2.6 vừa qua, ông chia sẻ bài hát Baby Shark trên Twitter. Giúp cổ phiếu của Samsung Publishing – một cổ đông lớn của nhà sản xuất bài hát này – nhanh chóng tăng vọt.

Nhận định về Bitcoin

Theo hãng tin CNBC, trong một báo cáo mới ra tuần này, ngân hàng JPMorgan Chase khuyến cáo nhà đầu tư tổ chức không bắt đáy Bitcoin. Đồng thời, cho rằng giá Bitcoin còn có thể giảm sâu hơn.

Những người ủng hộ Bitcoin xem tiền ảo này như một kênh lưu trữ giá trị tương tự như vàng. Đồng thời cho rằng Bitcoin có thể trở thành một kênh chống lạm phát. Trong lúc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu ồ ạt bơm tiền. Để vực dậy nền kinh tế từ cú sốc Covid-19. Tuy nhiên, những người có quan điểm hoài nghi lại cho rằng Bitcoin là một bong bóng đầu cơ chờ đến ngày vỡ.

Nhận định về Bitcoin

Tuần này, hàng nghìn nhà đầu tư Bitcoin đã đổ về Miami. Mỹ để dự một hội thảo về tiền ảo. Thị trưởng Miami, ông Francis Suarez, một người có niềm tin vào Bitcoin. Đồng thời, nói với CNBC rằng thành phố này “đang tích cực xem xét” việc trả lương công chức bằng tiền ảo.

Từ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Chủ tịch Ngân hàng Nga VTB Bank, ông Andrey Kostin, nói với CNBC: “Tôi cho rằng tiền ảo là tiền giả. Một người nào đó ngồi một chỗ để đào tiền ảo. Đào như thời Trung cổ, sau đó sử dụng tiền ảo đó. Chẳng có một chính phủ nào sẽ chấp nhận tiền ảo. Vì chúng chẳng thuộc về sự điều tiết của chính phủ nào. Họ không thể kiểm soát được”.

Ông Kostin cho biết một số ngân hàng trung ương về phát triển phiên bản kỹ thuật số. Đặc biệt của các đồng tiền quốc gia như USD, Euro; Nhân dân tệ hay Rúp trong trường hợp của Nga.