02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Facebook triển khai dự án ra mắt kính thông minh

Facebook triển khai dự án ra mắt kính thông minh

Mới đây nhất, nền tảng xã hội lớn nhất thế giới Facebook được vận hành và sáng lập bởi Mark Elliot Zuckerberg. Đã tuyên bố với báo chí rằng sắp triển khai dự án mắt kính thông minh. Theo như được biết, chiếc kính thông minh này tích hợp với một loại camera. Giúp con người có thể lưu lại những kỉ niệm và khoảnh khắc đáng nhớ. Ông chủ của Facebook cho biết, đây là một dự án đã ấp ủ từ rất lâu, khoảng từ hồi năm 2017. Nhưng mãi đến 4 năm sau mới có cơ hội được thực hiện.

Mark Zuckerberg ấp ủ dự án kính thông minh từ năm 2017

Mark Zuckerberg ấp ủ dự án kính thông minh từ năm 2017

Kính thông minh (smart glasses) là một phần trong kế hoạch dài hạn của Facebook. Nhằm nắm bắt nền tảng điện toán lớn tiếp theo sau smartphone. Khởi động dự án từ năm 2017, Facebook cho biết sẽ sớm trình làng sản phẩm của mình trong năm nay. Không giống Google Glass và các loại kính thông minh như Hololens của Microsoft. Chiếc kính này không sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR). Nhưng nguồn tin nội bộ bật mí rằng kính có thể tích hợp một loại camera đặc biệt.

Dù vậy, Mark Zuckerberg vẫn luôn thể hiện sự hứng thú với công nghệ thực tế ảo suốt những năm qua. Đội ngũ chuyên về VR, AR và phần cứng của Facebook. Cũng có hơn 6.000 nhân viên đang làm việc.

Minh họa thiết kế kính thông minh của Facebook

Minh họa thiết kế kính thông minh của Facebook

Andrew Bosworth, Trưởng phòng thí nghiệm thực tế ảo của Facebook viết trên blog: “Vào năm 2020, chúng tôi đã chia sẻ một số nghiên cứu về audio. Đầu vào (input) AR và thị giác máy tính. Chúng tôi sẽ sớm ra mắt cặp kính thông minh đầu tiên. Hợp tác với thương hiệu Ray-Ban của tập đoàn Luxottica”.

Trả lời phỏng vấn với Bloomberg, Andrew Bosworth nói rằng. Facebook không muốn tiết lộ quá nhiều về chức năng và thông số kỹ thuật của cặp kính: “Chúng tôi không muốn quảng cáo quá đà về sản phẩm. Chúng tôi không gọi là kính AR mà chỉ xem nó là kính thông minh thôi”.

Facebook dự kiến ra mắt kính thông minh trong năm nay

Facebook dự kiến ra mắt kính thông minh trong năm nay

Theo ông, kính thông minh sẽ cải thiện cuộc sống của chúng ta theo cách mà smartphone không làm được. Chẳng hạn những lúc bạn muốn ghi hình một sự kiện đang diễn ra trước mắt. Ông nói: “Khi bạn ghi hình bằng điện thoại, bạn đang bỏ lỡ cơ hội quan sát mọi thứ bằng mắt thường. Bạn chỉ có thể nhìn sự kiện đó qua màn hình điện thoại”.

Với sự trợ giúp của camera tích hợp trên kính thông minh. Người dùng có thể vừa tận hưởng buổi hòa nhạc vừa ghi hình cùng một lúc. Nhờ đó, ta có thể trải nghiệm mọi thứ bằng mắt thường. Song song với việc sử dụng thiết bị công nghệ.

Những chiếc kính thông minh trước đây vẫn còn nhiều hạn chế về chất lượng thấu kính và tuổi thọ pin. Ra mắt năm 2013, Google Glass giờ chỉ được sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Để nâng cao hiệu quả làm việc của người lao động.

Snapchat cũng đã tự sản xuất kính Spectacles có camera cho phép người dùng chụp hình, quay các đoạn video ngắn và tải lên ứng dụng trên smartphone. Dù rất tiên tiến nhưng sản phẩm của Snapchat còn gây tranh cãi. Cho đến hiện tại, chưa có chiếc kính thông minh nào trên thị trường thực sự thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Facebook “bắt tay” với Ray-Ban làm kính thông minh thay thế smartphone

Facebook đang hợp tác với tập đoàn mắt kính lớn nhất thế giới Luxottica (Ý). Công ty mẹ của thương hiệu mắt kính danh tiếng Ray-Ban, để phát triển một loại kính thực tế ảo tăng cường (AR). Có thể sử dụng thay thế điện thoại thông minh (smartphone).

Hãng tin CNBC hôm 18-9 dẫn các nguồn tin cho biết Facebook hy vọng mối quan hệ hợp tác với Luxottica. Sẽ giúp hai bên giới thiệu kính AR thông minh ra thị trường trong giai đoạn 2023-2025.

Thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality) là cụm từ mô tả trạng thái vật lý xung quanh con người. Tuy nhiên trong không gian đó đã được chèn thêm các chi tiết ảo hóa. Nhờ vào smartphone, máy tính hay các thiết bị điện tử khác.

Điều này có nghĩa là khi mang kính AR, người dùng có thể nhìn thấy những hình ảnh máy tính nằm chồng lên hình ảnh từ thế giới thực. Chẳng hạn, khi mang kính AR, tài xế có thể nhìn thấy con đường phía trước được chèn các hình ảnh ảo nhỏ chỉ dẫn phương hướng.