02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Hé lộ công nghệ sạc nhanh HyperCharge của Xiaomi, dân mạng nói gì?

Xiaomi hé lộ công nghệ sạc nhanh HyperCharge, dân mạng nói gì?

Việc nghiên cứu và cho ra đời các công nghệ sạc nhanh đang ngày càng phổ biến hơn. Phải thừa nhận sự hiệu quả và mức độ tiện lợi của việc sạc pin nhanh. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cẩn thận hết sức với công nghệ này. Bởi vì không có một chiếc smartphone nào được thiết kế phù hợp với loại sạc nhanh này. Điều này dễ khiến cho smartphone của bạn nhanh hỏng. Mặt khác, các công nghệ sạc nhanh thường dính tới các vụ nổ. Điều này thật sự rất nguy hiểm. Mới đây, Xiaomi vừa tiết lộ công nghệ HyperCharge 200W. Với công nghệ này, pin của bạn sẽ đầy chỉ trong 8 phút. Tuy nhiên sau khi công bố, thông tin này nhận về những ý kiến trái chiều về rủi ro cao hơn sự quan tâm đến sản phẩm.

Xiaomi tiết lộ về công nghệ HyperCharge 200W

Xiaomi đã tiết lộ công nghệ HyperCharge 200W vào tháng trước với khả năng sạc pin 4.000 mAh từ 0 – 100% trong 8 phút hoặc 0 – 50% trong 3 phút. Tuy nhiên mọi người cũng cẩn thận với công nghệ này.

Xiaomi tiết lộ về công nghệ HyperCharge 200W

Theo PhoneArena, điều đầu tiên cần nhớ là thành thích mà HyperCharge mang lại chỉ là dựa vào lý thuyết vì chưa có smartphone nào được chế tạo để hỗ trợ công nghệ này. Sản phẩm mà Xiaomi dùng để tiết lộ là một chiếc Mi 11 tùy chỉnh với pin 4.000 mAh và cho phép sạc pin có dây từ 0 – 100% trong 8 phút.

Đó là thành tích ấn tượng trong ngành công nghiệp sạc trên smartphone. Tuy nhiên, một lưu ý là công suất sạc 200W của HyperCharge dễ bị quá nhiệt. Việc sạc đầy điện thoại chỉ trong 8 phút có thể làm tăng thêm nhiệt đáng kể.

HyperCharge có thể giảm tuổi thọ thiết bị

Chưa dừng lại ở đó, dữ liệu phân tích từ My Smart Price cho thấy nếu một người dùng Xiaomi với HyperCharge và chu kỳ sạc đầy mỗi ngày, họ sẽ sử dụng smartphone của mình trong khoảng 2 năm trước khi bị suy giảm. Về cơ bản, đối với những ai muốn chiếc smartphone của mình sử dụng được bền hơn trong khoảng 4 năm, tốt nhất hãy chỉ sử dụng công nghệ HyperCharge trong trường hợp khẩn cấp mà thôi.

Một điều khá thú vị là các chuyên gia cho biết công nghệ HyperCharge sẽ làm giảm dung lượng pin xuống 80% sau 800 chu kỳ sạc/xả, tốt hơn so với mức giảm dung lượng của pin thông thường, vốn xuống 80% sau 500 chu kỳ sạc/xả. Nhưng để tận dụng tối đa thiết bị cầm tay, người dùng cần sử dụng công nghệ này một cách tiết kiệm thay vì lợi dụng nó cho mỗi lần sạc/xả. Nói cách khác, nếu không cần sạc pin siêu nhanh, người dùng cần tránh sử dụng HyperCharge 200W.

Công nghệ sạc nhanh nguy hiểm như thế nào?

Về lý thuyết và cơ bản thì sạc nhanh hoàn toàn không gây hại cho pin điện thoại của bạn. Trừ khi pin hay củ sạc hoặc phần mềm quản lý pin của bạn bị lỗi kỹ thuật. Việc xảy ra hư hỏng khá hiếm nếu như mọi thứ được kiểm soát nghiêm ngặt.

Công nghệ sạc nhanh nguy hiểm như thế nào?

Các công nghệ sạc nhanh không chỉ mang lại khác biệt về tốc độ sạc. Mà còn gây ra một vấn đề đáng quan tâm khác: đó là nhiệt độ. Đối với các viên pin Lithium-Ion đang được sử dụng trên đại đa số smartphone, nhiệt độ có các tác động quan trọng. Khi sạc nhanh, dòng điện vào máy sẽ phải tăng. Sẽ dẫn đến việc nóng lên ở điện thoại trong thời gian đầu. Pin có thể mất 80% công suất hoạt động nếu ở nhiệt độ 60 độ C trong một năm. Nguy hiểm hơn, nhiệt độ quá cao còn có nguy cơ làm pin bị quá nhiệt. Thậm chí gây ra cháy nổ.