02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

My football kit – Quả bóng thần kì không cần bơm, không xì hơi

My football kit là một phát minh mới của nhà thiết kế người Nhật Bản với mong muốn đem bộ môn thể thao này tới gần hơn những người có hoàn cảnh khó khăn. Lấy ý tưởng từ quả bóng mây tre đan Nendo đã phát minh ra quả bóng không cần bơm, cũng không bao giờ bị xì hơi bởi những quả bóng thông minh này không có ruột như các quả bóng bình thường khác. Để tìm hiểu về phát minh thần kì này của nhà thiết kế Nhật Bản thì mời bạn cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây nhé.

Đôi nét về công ty thiết kế Nendo

Nendo là một công ty thiết kế của Nhật Bản được thành lập vào năm 2002 bởi Sato Oki. Nó hoạt động trên các dự án thiết kế trên toàn cầu. Văn phòng đầu tiên được đặt tại Tokyo. Năm 2005, văn phòng thứ hai được thành lập tại Milan. Công ty làm việc với nhiều thương hiệu và đã giành được nhiều giải thưởng trong suốt 17 năm thành lập. Nendo được biết đến với thiết kế đơn giản và tối giản với những ảnh hưởng tinh tế từ thẩm mỹ Nhật Bản và Scandinavia.

Nendo

Hiện tại các vị trí CEO, COO và CFO lần lượt do Sato Oki, Ito Akihiro và Hama Takaaki đảm nhiệm. Sato Oki (trái) đang được phỏng vấn Người sáng lập ‘Nendo’ là một nhà thiết kế người Nhật tên là Oki Sato. Anh sinh ra ở Toronto Canada, năm 1977. Năm 2002 khi 25 tuổi, anh tốt nghiệp Đại học Waseda ở Tokyo; với bằng ‘Thạc sĩ Nghệ thuật’ về kiến ​​trúc. Cùng năm đó thành lập công ty ‘Nendo’ tại Tokyo. Sato cũng tiết lộ trong một số cuộc phỏng vấn rằng cuộc gặp gỡ với Issey Miyake có ảnh hưởng lớn đến công việc của anh ấy và Nendo.

My football kit – Quả bóng thần kì

Quả bóng này được thiết kế bởi một công ty thiết kế tại Nhật Bản có tên “My football kit”.

Mục tiêu của thiết kế

Bóng đá là một bộ môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Bởi bộ môn này chỉ cần duy nhất một quả bóng là bạn đã có thể chơi. Nhưng để bộ môn này có thể tiếp cận đến nhiều người. Đặc biệt là ở những nơi nghèo khó thì việc một quả bóng bị xì hơi có thể sẽ khiến một trận đấu bóng đá mất đi tính hấp dẫn.

My football kit

Mới đây một studio thiết kế của Nhật Bản là Nendo đã tạo ra một quả bóng mà không cần bơm hơi. Nó cũng không thể bị xì hơi trong quá trình sử dụng.

Khởi nguồn ý tưởng

Hợp tác với Molten, nhà cung ứng bóng cho nhiều giải đấu thể thao trên thế giới; các nhà thiết kế của Nendo đã lấy ý tưởng từ những quả bóng tự chế. Chúng vốn thường được tạo thành bằng cách đan những vật liệu như tre vào với nhau. Những quả bóng này không thể bị xẹp bởi chúng không có ruột bóng như những quả bóng thông thường.

Quy trình đan bóng sẽ vẫn tạo ra đủ lực căng ở nhiều vị trí khác nhau. Để đảm bảo độ nảy không khác gì những quả bóng thật khi đá trên mặt sân cỏ. Dù loại bóng này không thể tồn tại mãi mãi; nhưng chúng vẫn sẽ luôn giữ được hình dạng và độ nảy kể cả khi quả bóng này có cũ đi.

bóng không xì hơi

Quả bóng đặc biệt này của Nendo có tên là “My Football Kit“. Bóng được cấu tạo dưới dạng những thanh phẳng giống như một món đồ nội thất Ikea. Nó đòi hỏi khách hàng phải làm theo một số hướng dẫn để có thể lắp ráp thành công quả bóng. Có 54 thanh riêng lẻ để người dùng lắp ráp và tạo thành một quả bóng hoàn chỉnh.

Vật liệu sản xuất

Thay vì sử dụng vật liệu là tre, các thanh lắp ráp của quả bóng được làm bằng chất liệu polypropylene tái chế và nhựa tổng hợp đàn hồi. Nó giúp cho quả bóng không thể bị xẹp. Những thành phần này giúp cho trái bóng bền và có độ nảy y như một quả bóng thông thường. Nendo cho biết họ chọn những chất liệu trên bởi chúng khó bị vỡ hoặc nứt. Khả năng xuất hiện những mảnh nhỏ có cạnh sắc văng ra là rất thấp. Điều này đảm bảo an toàn cho người chơi.

bóng không cần bơm

Quả bóng đặc biệt của Nendo có thiết kế kiểu mô-đun. Điều này có nghĩa là khi có một mấu trên quả bóng bị nứt, việc sửa chữa lại cũng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần thay một mấu khác vào. Linh kiện thay thế dự kiến sẽ có sẵn hoặc có thể được mua kèm bộ kit.

Câu hỏi đặt ra liệu thiết kế sáng tạo này của Nendo có khả năng thay thể những quả bóng truyền thống đang được sử dụng ở các giải đấu chuyên nghiệp hay không? Thời gian sẽ trả lời câu hỏi này. Quả bóng này cần phải có thêm thời gian để người dùng sử dụng đưa ra những đánh giá.