26/11/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Nấu ăn trở nên dễ dàng với robot thông minh

robot nấu ăn hiện đại

Đại dịch Covid-19 diễn ra khá phức tạp nên hầu hết các nhà hàng, quán ăn phải tạm ngưng phục vụ. Khi đó, hình thức bán hàng tự động được lên ngôi trong mùa dịch này. Dùng robot để nấu ăn, đây là ý tưởng khá độc đáo và thông minh. Có thể giảm thiểu được sự lây lan dịch bệnh, vừa có thể tiết kiệm một khoản chi phí về nhân sự. Bên cạnh đó còn đảm bảo được vệ sinh và an toàn thực phẩm. Mô hình nấu ăn với robot đang được phát triển và nhân rộng ở các nước Châu Âu.

Robot nướng burger của Caliburger

Robot nướng burger của Caliburger

Theo Fast Company, chuỗi nhà hàng tự động Spyce vừa mở lại sau thời gian đóng cửa. Đầu bếp trong Spyce là hệ thống robot tên The Infinite Kitchen. Có thể làm salad và các món nóng, tích hợp công thức nấu 49 món riêng biệt. Đĩa ăn sẽ được đặt trên băng chuyền rồi dừng lại ở các máy phân phối tự động. Có nhiệm vụ chia khẩu phần thích hợp cho mỗi suất ăn. Ngoài ra còn có một lò hấp siêu nhiệt để luộc mì. Một bếp nướng để chế biến thịt và rau củ. The Infinite Kitchen có thể làm 350 suất/giờ, mỗi suất có giá trung bình 11 USD.

Các nhân viên duy nhất của Spyce là đội ngũ giao hàng. Sẵn sàng đem món ăn tới mọi nơi ở bang Boston (Mỹ). Việc tận dụng nguồn nhân lực sẽ giải quyết phần nào vấn nạn thất nghiệp. Thực đơn mới của Spyce có tính năng tùy chỉnh độ cay, lượng nước sốt. Đáp ứng cầu ăn kiêng hay ăn chay của khách hàng.

Đồng sáng lập Michael Farid cùng ba người bạn đã có ý tưởng mở nhà bếp tự động từ lâu. Nhà hàng đầu tiên của họ mở năm 2018, nhưng vì hạn chế kỹ thuật. Nên nên phải đóng cửa một năm sau đó để nâng cấp hệ thống. Đại dịch đã củng cố ý tưởng nhà bếp tự động của anh. Vì Spyce chỉ phục vụ đồ ăn mang đi. Michael Farid cho biết: “Chúng tôi chỉ phục vụ đồ ăn mang đi và giao hàng chứ không phải nhà hàng ăn tại chỗ”.

Robot Flippy có thể làm hơn 300 burger/giờ

Robot Flippy có thể làm hơn 300 burger/giờ

Trước Spyce đã có chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Caliburger dùng robot Flippy có thể làm hơn 300 burger/giờ. Flippy là một cánh tay robot sáu trục do Miso Robotics thiết kế. Nhờ sử dụng nhiệt ảnh, camera và thị giác 3D, Flippy có thể biết khi nào thịt nướng chín vừa đủ.

Đại diện của Miso Robotics cho biết sử dụng robot nấu ăn có thể mang lại sự nhất quán về hương vị. Khắc phục nhược điểm nêm nếm gia vị không đều của các đầu bếp. Nhưng mục tiêu lâu dài của Caliburger vẫn là “cải thiện điều kiện lao động của đầu bếp và nhân viên chứ không phải thay thế họ”.

Dù vậy, Flippy chỉ có chức năng trở thịt trên vỉ nướng. Con người vẫn tham gia vào những công đoạn còn lại. Trong mùa dịch, Miso Robotics đang có kế hoạch nâng cấp Flippy thành Flippy ROAR. Có thể trượt trên đường ray để di chuyển đến mọi vị trí trong nhà bếp.

Robot nấu ăn – giải pháp an toàn thực phẩm trong mùa dịch

Spyce và Caliburger là những nhà hàng tự động hiếm hoi ở Mỹ. Có thể vực dậy sau thời gian phong tỏa vì dịch Covid-19. Đầu năm nay, thương hiệu Zume Pizza và Cafe X buộc phải đóng cửa các chi nhánh. Cắt giảm nhân sự và tạm dừng hệ thống tự động hóa. Đồng nghĩa với việc không phải chuỗi cửa hàng tự động nào cũng có thể “ăn nên làm ra” trong mùa dịch.

Chuỗi Cafe X ở San Francisco (Mỹ) dùng cánh tay robot đứng trong ki-ốt để pha cà phê. Tuy vẫn phải có nhân viên nhận đơn từ khách. Còn Zume Pizza sử dụng hệ thống robot và trí tuệ nhân tạo để làm pizza. Ở đầu băng chuyền, một robot được bố trí để ép các khối bột trong vòng 9 giây. Sau đó vỏ bánh pizza sẽ trượt trên băng đến vị trí phun và phết nước sốt theo yêu cầu của khách. Đến cuối băng chuyền sẽ có robot đưa bánh vào lò. Sau khi bánh chín, nhiệm vụ của nhân viên là đóng hộp vận chuyển.

Robot Automated Kitchen

Robot Automated Kitchen

Tờ Daily Mail đưa tin robot đầu bếp này do công ty Moley Robotics ở Anh chế tạo. Nó được thiết kế để mô phỏng lại động tác của người chiến thắng cuộc thi Vua đầu bếp 2011 Tim Anderson.

Cỗ máy nấu ăn này có hai cánh tay khéo léo. Nó có thể tự lấy nguyên liệu từ tủ lạnh, cho vào chảo, trộn lẫn, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp rồi đổ ra đĩa, phục vụ điêu luyện như một đầu bếp thực thụ. Tuy nhiên, khác con người, Automated Kitchen sẽ không bao giờ phàn nàn về việc rửa bát đĩa sau bữa ăn.

Automated Kitchen là thành quả hợp tác của gần 100 kỹ sư và nhà thiết kế cùng với ba đầu bếp hàng đầu. Sau 6 năm hoàn thiện, robot nấu ăn này đã sẵn sàng ra thị trường. Nó vừa được giới thiệu tại Triễn lãm Công nghệ Thông tin Vùng Vịnh tại Dubai tuần trước.

Với bộ cảm biến và camera, “trợ lý nhà bếp” hiện đại trên dễ dàng tự di chuyển cũng như xác định nơi cất nguyên liệu, dụng cụ nấu ăn trong nhà bếp. Dựa vào điểm đánh dấu trên tay cầm và nắp của bộ dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ, Automated Kitchen có thể định hướng chính xác vị trí đặt nồi, chảo và đồ dùng khi hoạt động.