26/11/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Người dùng tương tác với nhau qua phần mềm thực tế ảo của Microsoft

phần mềm mesh

Mới đây nhất, trong một sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ cộng đồng Altspace. Công ty phầm mềm lớn nhất thế giới Microsoft đã công bố giới thiệu đến người dùng một phần mềm mới. Phần mềm có tên là Mesh, được biết phần mềm này có thể hỗ trợ nhiều người cùng làm việc và giải trí. Trong một không gian không có thực, được gọi là thực tế ảo. Microsoft đúng là đưa người dùng từ những bất ngờ này đến các bất ngờ khác. Công ty không ngừng phát triển và đưa ra những ứng dụng độc đáo đến với người dùng.

Microsoft tiếp tục đưa công nghệ thực tế ảo lên tầm cao mới

Microsoft tiếp tục đưa công nghệ thực tế ảo lên tầm cao

Để trình diễn phần mềm mới, kỹ sư Alex Kipman của Microsoft đã trả lời các câu hỏi phỏng vấn thông qua ảnh đại diện ảo của mình. Alex Kipman dùng kính HoloLens và tai nghe HP Reverb. Trong lúc trò chuyện, những con sứa, cá mập và hành tinh ảo trôi nổi xung quanh anh. Tất cả những hình ảnh này có thể chuyển động và thay đổi kích thước.

Khách hàng có thể sử dụng phần mềm Mesh trên nhiều thiết bị khác nhau. Từ các loại kính thực tế ảo chuyên dụng như HoloLens, Oculus. Cho đến điện thoại và máy tính thông thường (khi đó, hình ảnh sẽ hiện lên dưới dạng 2D). Mesh cũng cho phép mọi người xem hình ảnh hologram từ nhiều vị trí khác nhau. Do đó thích hợp để tổ chức các sự kiện hòa nhạc hoặc họp mặt công ty.

Kỹ sư Alex Kipman khẳng định công nghệ ngày nay hoàn toàn có thể tạo ra không gian ảo cho nhiều người cùng tham gia. Nhưng vẫn chưa có nhiều nhà phát triển dấn thân vào lĩnh vực này. CEO Satya Nadella của Microsoft chia sẻ trong phỏng vấn: “Bạn có thể xuất hiện dưới dạng hologram hoặc avatar.  Không chỉ mình bạn mà còn có toàn bộ đồng nghiệp và bạn bè bên cạnh. Bạn có thể làm nhiều thứ cùng nhau, tương tác với các hologram”.

Chơi Pokemon Go ngoài trời

thử nghiệm phần mềm bằng cách đeo HoloLens

Song song đó, CEO hãng Niantic John Hanke. Cũng thử nghiệm phần mềm bằng cách đeo HoloLens và chơi Pokemon Go cùng bạn bè ở địa điểm gần Hồ Merritt, California (Mỹ). Hanke nêu cảm nhận: “Tôi thấy thú vị trước sự kết hợp giữa thực và ảo về mặt tương tác xã hội. Trong tương lai, bạn có thể chơi với bố mẹ và lũ trẻ từ Texas. Hoặc bạn có thể đi dạo Central Park cùng người bạn đại học ở New York; chơi những trò chơi ảo, gặp gỡ con người trong thế giới thực”.

Đối với Microsoft, ý tưởng tạo ra Mesh cũng tương tự Xbox Live. Dịch vụ trò chơi trực tuyến được công ty giới thiệu năm 2002. Cung cấp cơ sở hạ tầng mạng giúp nhà phát triển tạo game mà không cần phải tự xây dựng công nghệ.
Trong tương lai, công ty Hanai World dự định sử dụng nền tảng Mesh. Để tạo ra các sự kiện giải trí kết hợp yếu tố thực và ảo. Tổ chức OceanX cũng sẽ dùng Mesh dựng hình ảnh ba chiều của những con tàu lớn và các khu vực dưới đáy biển. Phục vụ việc nghiên cứu của các nhà khoa học. Công ty Accenture Plc dùng Mesh dựng trụ sở ảo. Để các nhân viên liên lạc với nhau trong đại dịch.

Hoạt động dựa trên dịch vụ đám mây Azure của Microsoft. Mesh hiện có sẵn ở dạng xem trước. Khách hàng có thể yêu cầu quyền truy cập vào phiên bản hỗ trợ Mesh. Thông qua ứng dụng AltspaceVR để tổ chức các cuộc họp công việc. Microsoft sẽ trình làng các tính năng bổ sung trong năm tới. Và đang có kế hoạch đưa Mesh vào ứng dụng Teams của công ty.

Những tính năng đặc biệt, hữu ích trong Microsoft Mesh

Với Microsoft Mesh, người dùng có thể tương tác với ánh mắt, nét mặt và cử chỉ

Với Microsoft Mesh, người dùng có thể tương tác với ánh mắt, nét mặt và cử chỉ. Cũng như tùy chỉnh ngoại hình ảo để thể hiện bản thân theo ý muốn. Theo Microsoft, ban đầu người dùng sẽ xuất hiện trên nền tảng Mesh dưới dạng avatar (ảnh đại diện). Nhưng trong tương lai sẽ được tạo hình ảnh thực của chính người đó.

Microsoft Mesh được thiết kế để mọi người cộng tác và chia sẻ những trải nghiệm hình ảnh 3D trong thời gian thực.
Alex Kipman, Chuyên gia kỹ thuật của Microsoft, cho biết đối với công nghệ này sẽ giúp những người tham gia cảm thấy như đang ở gần nhau để chia sẻ nội dung hoặc có thể di chuyển từ các thiết bị thực tế hỗn hợp khác và hiện diện với mọi người ngay cả khi ở cách xa nhau. Mesh có thể được đồng bộ hóa với những thiết bị thực tế ảo như kính Oculus của Facebook hay các loại điện thoại thông minh.