02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Những lưu ý khi đi bảo dưỡng laptop

Không thể bỏ qua việc bảo dưỡng laptop

Bảo dưỡng laptop là một trong những việc làm cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn. Vì khi sử dụng trong một thời gian dài máy tính sẽ có tiếng ồn, bàn phím bị đơ hoặc ứng dụng không hoạt động tốt. Để khắc phục những trường hợp đó bạn phải quan sát các dấu hiệu thay đổi của máy. Những lỗi máy dù là nhỏ nhất để mang máy đi bảo dưỡng kịp thời. Việc đó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa cũng như kéo dài tuổi thọ của máy. Qua bài viết hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm, có thể “thấu hiểu” máy tính của mình nhiều hơn.

Hệ quả của bảo dưỡng laptop không đúng cách

  • Sau khi vệ sinh laptop, laptop vẫn nóng như thường.
  • Vệ sinh laptop về không ít người mới phát hiện ra laptop của mình bị lắp thiếu ốc.
  • Đã không ít nhân viên kỹ thuật còn không lau đi lớp keo tản nhiệt cũ trên CPU trước khi bôi keo tản nhiệt mới.
  • Một số kỹ thuật viên khác lại chỉ làm sạch lớp vỏ ngoài để qua mắt khách hàng.
  • Kiểm tra lại bên trong ổ DVD và các cổng kết nối còn đầy bụi.

Vệ sinh laptop đúng cách

Lưu ý khi bảo dưỡng laptop

Đừng quên ký tên mình vào một số linh kiện

Đây là việc làm cần thiết và hầu hết các trung tâm sửa chữa laptop hiện nay đang áp dụng phổ biến. Theo đó, nhân viên kỹ thuật viên sẽ mở máy để bạn ký tên lên một số linh kiện. Như Mainboard, ổ cứng, RAM, card Wirelesss, màn hình, adapter và pin,… và một số bộ phận khác nếu bạn yêu cầu.

Cẩn thận gửi hàng và xem xét biên nhận

Khi lựa chọn một trung tâm hay cửa hàng uy tín, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Tuy nhiên, bạn không nên cứ nhận lại máy và không xem xét. Khi bước vào một trung tâm hay cửa hàng sửa chữa. Nếu bạn cứ để trực tiếp trao laptop cho một nhân viên kỹ thuật thì chưa hẳn chiếc máy sẽ được sửa chữa theo đúng yêu cầu của bạn. Vì vậy, hãy yêu cầu người nhận máy xuất biên nhận đầy đủ. Rồi mới chắc chắn bỏ lại chiếc laptop thân yêu của bạn.

Tìm hiểu giá linh kiện không bao giờ là thừa

Việc tìm hiểu giá cả của các linh kiện thay thế để không bị hớ cũng là việc bạn không nên bỏ qua. Đó là chưa kể đến trường hợp nhân viên cố ý thông báo thay thế linh kiện dù có thể sửa chữa được. Tất nhiên, bạn cũng cần chú ý ngay cả chế độ bảo hành.

Tìm nơi bảo dưỡng laptop thật uy tín

Kí tên lên linh kiện là cần thiết

Trung tâm bảo hành chính hãng là địa chỉ bạn nên nghĩ đầu tiên khi laptop vẫn còn trong thời hạn bảo hành. Tuy nhiên, nếu đã quá hạn bảo hành bạn cần chọn một trung tâm uy tín. Nhất là những nơi luôn nói không với câu chuyện “tráo hàng thiệt thay hàng dởm”. Khi bạn tìm đến vệ sinh laptop nói riêng và các dịch vụ sửa chữa khác nói chung. Chính vì vậy, hãy đến một nơi tin tưởng để bảo dưỡng laptop 6 tháng một lần. Để máy móc hoạt động bền bỉ nhất.

Sao lưu dữ liệu quan trọng ra một ổ cứng/USB khác

Trước khi mang máy đi vệ sinh bảo dưỡng, bạn nên cẩn thận sao lưu toàn bộ các dữ liệu quan trọng vào một ổ cứng di động hoặc USB. Bởi vì, có khả năng sau khi vệ sinh laptop, kỹ thuật viên kiểm tra phát hiện máy bạn bị lỗi Win.

Với tình trạng lỗi Win, chỉ có một cách duy nhất là cài lại hệ điều hành. Lúc đó, toàn bộ dữ liệu trong máy sẽ bị xóa sạch nếu người kỹ thuật quên không nhắc khách hàng.

Kết luận

Hầu hết các cơ sở sửa chữa hiện nay đều kiểm tra và vệ sinh laptop ngay tại chỗ trước mặt khách hàng. Tuy nhiên, một vài nơi vì những lý do khách quan (đông khách, mặt bằng chật hẹp…) sẽ đem máy của bạn vào bên trong hoặc ra khu vực khác để vệ sinh. Lúc này, bạn nên cố gắng yêu cầu được vệ sinh tại chỗ. Và theo sát từng hành động của kỹ thuật viên. Vì chỉ một phút sơ sẩy là rất có thể thanh RAM hoặc CPU của máy bạn đã bị đánh tráo bởi những người thợ không có tâm.

Trên đây là những kinh nghiệm mà bạn nên trang bị trước khi có ý định mang laptop đến các dịch vụ vệ sinh bên ngoài. Hi vọng là chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn không bị mất tiền oan. Và bảo vệ được cho chiếc laptop thân yêu của mình một cách hoàn hảo nhất!