02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Ổ cứng có thể chứa gấp 10 lần dữ liệu với giải pháp mới

Ổ cứng có thể chứa gấp 10 lần dữ liệu với giải pháp mới

Theo những thông tin mới đây cho biết, một bước đột phá của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge (Anh) sẽ mang lại thành công lớn cho tương lai của ngành công nghiệp ổ cứng. Theo Engadget, các nhà nghiên cứu đã sử dụng graphene để thay thế lớp phủ carbon (COC) trên một số ổ cứng. COC là lớp bảo vệ đĩa (phần lưu trữ dữ liệu) khỏi sự mài mòn do đầu đĩa CD và các yếu tố khác gây ra. Để tạo ra các ổ đĩa có mật độ cao hơn, các nhà sản xuất đã làm cho không gian giữa hai thành phần giảm xuống.

Graphene, vật liệu thần kỳ

Tính đến năm 2020 đã có khoảng 1 tỷ TB dung lượng lưu trữ HDD mới được sản xuất và là tiền đề quan trọng cho lộ trình ứng dụng graphene trong công nghệ sản xuất ổ đĩa.

Graphene, vật liệu thần kỳ

Ổ cứng thể rắn (SSD) có thể là lựa chọn hàng đầu dành cho điện thoại. Đồng thời, cũng như hầu hết PC và laptop. Tuy nhiên những ổ cứng cơ truyền thống vẫn có chỗ đứng riêng trong thế giới điện toán. Khi bạn cần lưu trữ rất nhiều dữ liệu mà chỉ cần bỏ ra một số tiền tối thiểu. HDD luôn là giải pháp đáng cân nhắc. Và điều đó vẫn sẽ đúng trong tương lai trước mắt nhờ một đột phá từ Đại học Cambridge.

Sử dụng graphene, vật liệu thần kỳ được mọi người yêu thích. Các nhà nghiên cứu đã thay thế được lớp phủ gốc carbon (COC) trên nhiều ổ cứng khác nhau. Một COC có chức năng bảo vệ đĩa phẳng bên trong. Đây vốn là phần chứa dữ liệu của ổ cứng, khỏi bị hao mòn bởi đầu đọc/ghi và các yếu tố khác. Để tạo được những ổ cứng với mật độ lưu trữ cao hơn. Các nhà sản xuất đã phải giảm khoảng trống giữa hai thành phần. Kể từ thập niên 1990, lớp COC trên hầu hết các HDD đã bị thu hẹp chỉ còn lại 3nm. Giúp mật độ lưu trữ hiện nay đã đạt mức 1TB/inch vuông.

Ổ cứng lưu trữ từ 4-10 TB

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã vượt qua giới hạn đó bằng cách tận dụng khả năng chịu nhiệt của graphene. Khía cạnh đó của vật liệu đã cho phép nhóm sử dụng một công nghệ mới nổi có tên là Ghi âm từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR). Nó cho phép một đĩa chứa nhiều dữ liệu hơn khi nó được làm nóng. Điều không thể làm với COC truyền thống.

Ổ cứng lưu trữ từ 4-10 TB

Kết hợp các điều này lại với nhau, các công nghệ có thể dẫn đến ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông. Nhưng ngoài việc cho phép các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn đáng kể; ổ cứng graphene còn hứa hẹn sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lớp vật liệu duy nhất đã làm giảm sự ăn mòn 2,5 lần. Nó cũng giảm ma sát và mài mòn tốt hơn so với các giải pháp hiện đại nhất khác. Khi nói đến ổ cứng, độ tin cậy cũng quan trọng như dung lượng lưu trữ. Vì vậy nghiên cứu mới có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google.

Được biết, ngoài ổ cứng, graphene cũng hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ xảy ra ở phòng thí nghiệm mà chưa áp dụng trong đời sống thực.