02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Phát biểu của Donald Trump khiến Bitcoin rớt giá mạnh

Cựu tổng thống Donald Trump bất ngờ bày tỏ quan điểm về Bitcoin khiến thị trường tiền mã hóa rơi vào trạng thái hỗn loạn và rớt giá mạnh. Trả lời phỏng vấn Fox Business Network, ông Donald Trump nói: “Bitcoin giống như một trò lừa đảo. Tôi không thích Bitcoin vì nó cạnh tranh với đô la Mỹ. Tôi chỉ muốn đô la Mỹ trở thành tiền tệ của thế giới”. Cựu Tổng thống Mỹ Sau khi tuyên bố được đưa ra, dữ liệu của Coinmarketcap cho thấy giá trị của Bitcoin đã giảm từ 36.000 USD vào ngày 6/6. Xuống còn 32.000 USD vào sáng 8/6 (giờ Việt Nam). Đồng thời, kéo theo sự lao dốc của nhiều đồng tiền khác như Ether, Dogecoin.

Thị trường tiền mã hoá bất ổn

Cựu Tổng thống Mỹ cũng được hỏi về các khoản đầu tư thị trường chứng khoán. Nhưng ông cho biết hiện tại mình không đầu tư nữa vì giá “quá cao”. Lúc này, thị trường tiền mã hóa vẫn đang trồi sụt thất thường. Chưa thể hồi phục dưới tác động từ những dòng tweet từ tỉ phú Elon Musk và lời đe dọa từ chính quyền Trung Quốc. Điểm sáng duy nhất gần đây là sự việc Tổng thống Nayib Bukele công bố kế hoạch hợp pháp hóa Bitcoin ở El Salvador.

Điều này cho thấy một số quốc gia không có chủ quyền tài chính như El Salvador thường có xu hướng tận dụng Bitcoin. Để tránh bị những quốc gia nắm quyền kiểm soát tiền fiat “nắm thóp”. Theo Nasdaq, bằng cách thừa nhận Bitcoin có tiềm năng “truất ngôi” USD. Các nhà lãnh đạo toàn cầu giờ đây phải đối mặt với hai lựa chọn: chống lại Bitcoin hoặc chấp nhận nó.

Thị trường tiền mã hoá bất ổn

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên ông Trump tỏ ra hoài nghi Bitcoin. Năm 2019, khi còn là tổng thống đương nhiệm. Ông từng đăng một loạt tweet khẳng định mình “không phải người hâm mộ Bitcoin” và những loại tiền mã hóa khác. Vì giá trị của chúng dễ “bốc hơi”. Sau đó, ông tuyên bố đồng tiền mạnh mẽ, đáng tin nhất thế giới hiện nay chính là USD. Có thể thấy, quan điểm của ông Trump về Bitcoin từ xưa đến nay vẫn không hề thay đổi.

Bitcoin sẽ chiếm lĩnh thị trường

Những người hoạt động trong lĩnh vực tiền số ngay sau đó đã lên tiếng phản đối ý kiến của Tổng thống Trump về tiền số. Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của công ty trao đổi tiền kỹ thuật số Coinbase cho rằng việc tạo ra tiền mã hóa là một “kỳ tích”. Nó sẽ chiếm vị trí tâm điểm trong thị trường tài chính thế giới ở tương lai. Tom Lee của tổ chức kinh tế Fundstrat Global Advisors cũng đồng tình. Khi cho rằng Bitcoin và các loại tiền số khác đang bước vào thời thịnh trị trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, xu hướng sử dụng tiền số là khó có thể thay đổi.

Bitcoin sẽ chiế lĩnh thị trường

Mặc dù vừa sụt giá trong vài ngày qua. Nhưng về tổng thể Bitcoin vẫn tăng hơn 160% kể từ đầu năm 2019 đến nay. Các nhà phân tích cho rằng sự hồi phục của Bitcoin. Chủ yếu là do các tin tức về việc Facebook sắp tham gia vào thế giới tiền số với đồng tiền mới Libra.

Bitcoin được giới thiệu vào năm 2009. Đồng thời, vượt qua giá trị của đồng đô-la Mỹ lần đầu tiên vào tháng 2/2011. Năm 2018, Bitcoin đã từng chìm trong khủng hoảng và trượt giá. Thế nhưng những dấu hiệu phục hồi đã quay trở lại với đồng tiền này trong năm nay.