02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Phát minh mới cho ngành xây dựng: dầm bê tông in 3D

dầm bê tông in 3D

Từ trước tới nay trong ngành xây dựng những khối dầm bê tông nặng chịch với kết cấu vững chắc không còn quá xa lạ. Mới đây nhằm giảm tải áp lực cho ngành xây dựng loại dầm bê tông in 3D được các nhà nghiên cứu người Tây Ban Nha phát minh gây xôn xao trong giới xây dựng. Được biết mẫu dầm này nhẹ hơn đến 80% so với các mẫu dầm bê tông hiện tại. Hơn nữa nó còn giúp giảm thời gian thi công trong quá trình xây dựng. Cụ thể đặc điểm của loại dầm mới này ra sao mời bạn cùng chúng tôi khám phá nhé.

Đôi nét về công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D không quá phức tạp như bạn nghĩ, đơn giản mà nói đây là một quá trình sản xuất các chất liệu (nhựa, kim loại hay bất kỳ thứ gì khác) theo phương cách xếp từng lớp với nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu, in 3D có nguyên tắc hoạt động như các hệ thống máy chụp CT hay cộng hưởng từ (MRI). Các thiết bị này có khả năng quét và chụp cắt lớp bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người. Và nếu như bạn xếp chồng các lớp này lại mới nhau sẽ tạo nên một hình ảnh 3 chiều của cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Và điều này hoàn toàn tương tự như công nghệ in 3D.

Đôi nét về công nghệ in 3D

Tùy vào cách thức xếp chồng và xây dựng mô hình 3D và vật liệu cấu thành. Công nghệ in 3D được phân thành 3 nhóm chính sau:

  • Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu in 3D dạng nhựa dẻo và phi kim loại.
  • Công nghệ in 3D từ vật liệu kim loại.
  • Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu hữu cơ.

Tìm hiểu về dầm bê tông in 3D

Theo nhóm nghiên cứu, loại dầm bê tông in 3D này nhẹ hơn 80% so với dầm bê tông tiêu chuẩn. Vì không có kim loại, sản phẩm này có thể tránh được nguy cơ bị ăn mòn.

Thời gian nghiên cứu

Dầm bê tông cốt thép đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của các công trình. Do rất dài và nặng, chúng cần các đầu máy lớn để vận chuyển và lắp đặt. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Valencia, Tây Ban Nha đã mất nhiều năm để nghiên cứu. Họ tìm ra giải pháp thay thế bê tông cốt thép truyền thống. Mới đây, họ đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống dầm bê tông in 3D. CHúng có thể ghép lại với nhau giống các khối lego để giảm trọng lượng và thời gian xây dựng.

Tìm hiểu về dầm bê tông in 3D

José Ramón Albiol đến từ Đại học Bách khoa Valencia cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là đề xuất một giải pháp thay thế cho các khối dầm bê tông cốt thép truyền thống hiện nay”. Nhóm nghiên cứu đã phát triển dự án này trong gần 3 năm. Họ hy vọng sản phẩm có thể đem tới một cuộc cách mạng trong ngành xây dựng.

Ưu điểm của dầm bê tông in 3D

Hệ thống dầm bê tông đặc biệt này bao gồm các khối dầm riêng lẻ. Các khối dầm được làm từ nhựa tái chế, sử dụng công nghệ in 3D. Sau đó được lắp ráp tại chỗ. Các nhà khoa học sẽ đổ bê tông lên để tạo thành kết cấu dầm vững chắc như các khối bê tông cốt thép đang được sử dụng hiện nay.

Ưu điểm của dầm bê tông in 3D

Kết cấu của khối dầm in 3D này rất chắc chắn. Thậm chí có thể mang một số đặc tính hữu ích giống như xương người. Albiol cho biết: “Đó là một hệ thống tự nhiên rất thông minh. Khả năng tái tạo của loại dầm này rất tốt, nhờ trọng lượng cấu trúc thấp và khả năng cơ học cao”. Theo nhóm nghiên cứu, loại dầm bê tông in 3D này nhẹ hơn 80% so với dầm bê tông tiêu chuẩn. Hầu như không có nguy cơ bị ăn mòn do không có kim loại. Hơn nữa, bản chất của công nghệ in 3D cho phép chúng có thể dễ dàng tùy chỉnh với từng dự án riêng biệt.

Miguel Sánchez, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc có thể điều chỉnh dầm tại chỗ giúp chúng có thể phù hợp với kết cấu tại nhiều địa điểm xây dựng khác nhau”. Nhóm nghiên cứu đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống dầm in 3D trên. Dự kiến sản phẩm này sẽ được thương mại hóa trong tương lai không xa.