02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Phát minh ra cỗ máy tạo băng ở Bắc Cực

Mới đây nhất, các nhà khoa học trên thế giới đã phát hiện ra cỗ máy tạo băng ở Bắc Cực. Một công ty ở phía Bắc Wales đã sang chế ra một cỗ máy tạo băng. Cỗ máy này hoạt động theo cơ chế tái tạo năng lượng để thay thế các tảng băng đã bị nóng chảy. Bản mẫu của phát minh này đang được công ty Real Ice vận chuyển tới phía bắc vùng Canada để thử nghiệm và vận hành chạy thử. Được biết cỗ máy tên là Real Ice Re-Icing Machine. Đây là một ý tưởng mới mẻ và táo bạo của một nhóm sinh viên và thạc sĩ thuộc trường Đại học Bangor.

Phương thức vận hành cỗ máy

Băng tan ở Bắc Cực

Cỗ máy sản xuất băng sẽ bơm nước lên bề mặt để tạo ra lớp băng mới thay thế những chỏm băng đang tan chảy. Hệ thống sẽ bơm nước từ bên dưới chỏm băng lên bề mặt, nơi có nhiệt độ -50 độ C. Để làm nước nhanh chóng đóng băng. Tạo ra lớp băng biển mới mà động vật hoang dã và người dân trong vùng cần dựa vào để sinh tồn. Kế hoạch của công ty Real Ice là để người bản xứ Inuit sở hữu cỗ máy. Bảo dưỡng và đưa tới các khu vực mới thường xuyên.

“Chúng tôi đã phát triển một cỗ máy sản xuất băng hoạt động. Nhờ sức gió có thể dễ dàng di chuyển”. Cian Sherwin, giám đốc quản lý Real Ice, cho biết. “Một trong những yếu tố chính góp phần vào sự gia tăng nhiệt độ nước biển. Khiến băng vùng cực tan chảy là lớp băng mỏng hơn dẫn tới hơi nóng Mặt Trời bị hấp thụ nhiều hơn. Nếu chúng ta có thể làm lớp băng dày lên. Nhiệt lượng bị phản xạ vào không gian sẽ tăng lên. Giúp ngăn chặn hiện tượng thất thoát băng trên biển ở vùng cực”.

Cỗ máy sẽ được thử nghiệm ở Trạm nghiên cứu Bắc cực Canada

Gấu Bắc Cực

Nguyên mẫu mới nhất là một mô hình cỡ nhỏ của cỗ máy, cao 5 m. Và vận hành nhờ turbine gió đường kính 10 m. Trang bị một mũi khoan trung tâm để đào xuyên qua băng tới nước biển bên dưới. Kích thước tương đối nhỏ và khối lượng thấp. Cho phép người dân địa phương dễ dàng vận chuyển tới địa điểm mới. Bằng xe trượt tuyết lắp động cơ.

Cỗ máy sẽ được thử nghiệm ở Trạm nghiên cứu Bắc cực Canada từ tháng 11/2021 tới tháng 3/2022. Vào mùa đông khi nhiệt độ có thể hạ xuống dưới -50 độ C. Cian và cộng sự hy vọng cỗ máy sẽ giúp cải thiện đời sống của người dân Inuit.

Băng tan ở Bắc Cực đang đổ 14.000 tấn nước mỗi giây vào đại dương

Băng tan ở Bắc Cực

Một cuộc khảo sát mới cho thấy tình trạng tan băng tại Bắc Cực. Khiến cứ mỗi giây lại có tới 14.000 tấn nước tại đây đổ ra các đại dương. Các nhà khoa học ở Mỹ, Chile, Canada, Na Uy và Hà Lan đã góp phần nỗ lực vào nghiên cứu trên trong suốt 47 năm qua. Nghiên cứu được đăng trên Environmental Research Letters.

Một cuộc khảo sát khoa học mới đã phát hiện các sông băng ở Bắc Cực. Là tác nhân lớn nhất trên thế giới khiến mực nước biển dâng cao. Đó là lượng băng tan nhiều hơn đáng kể so với lượng băng tan từ Nam Cực. Mặc dù Nam Cực chứa nhiều băng hơn. Tuy nhiên, được thúc đẩy bởi các cụm sông băng ở Alaska, Canada và Nga và dải băng rộng lớn của Greenland. Bắc Cực đang nóng lên nhanh chóng. Vượt xa toàn bộ lục địa băng ở phía Nam cho đến nay.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là tốc độ tan băng ở cả hai khu vực này dường như ngày càng diễn biến nhanh một cách đồng thời, khiến mực nước biển sẽ ngày càng dâng cao hơn trong những thập kỷ sắp tới. Cụ thể một nghiên cứu riêng gần đây cho thấy tỷ lệ băng tan tại Nam Cực cũng tăng cao gấp 3 lần chỉ trong một thập kỷ.