18/08/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Polkadot (DOT) là gì? Có nền đầu tư vào Polkadot

Polkadot (DOT) là gì? Có nền đầu tư vào Polkadot

Hiện nay thị trường tiền kỹ thuật số thì Bitcoin và ETH là hai đồng tiền chính mạnh nhất trên thị trường. Trong đó Bitcoin là đồng tiền quyết định rất lớn đến sự lên xuống của cả thị trường. Polkadot (DOT) tuy cũng là đồng tiền mạnh nhưng vẫn không thể thoát khỏi sự rành buộc đối với Bitcoin. Song đồng Polkadot vẫn cho thấy được sức hút của mình đối với các nhà đầu tư. Với tính bảo mật không kém cạnh Bitcoin của Polkadot đã cho thấy tiềm năng của đồng tiền này lớn như thế nào.

Đồng Polkadot là gì?

Polkadot là một giao thức mạng cho phép dữ liệu và token được di chuyển tùy ý qua các blockchain. Hay dễ hiểu hơn, Polkadot là mạng lưới giúp kết nối các blockchain riêng lẻ với nhau. Nó cho phép các blockchain chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung. Polkadot kết nối với mọi loại blockchain, từ công khai đến riêng tư. Tương tự như Cosmos (ATOM), Polkadot tập trung giải quyết hai vấn đề chính của blockchain, đó là khả năng tương tác và khả năng mở rộng. Tầm nhìn của dự án là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào khác.

Polkadot giải quyết được vấn đề gì?

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng thể hiện ở tốc độ giao dịch, hay tốc độ xử lý giao dịch của một blockchain.

Như hình trên, tốc độ giao dịch trung bình của những đồng coin phổ biến rất có hạn. Trong khi con số này của VISA là 24.000 – 40.000. Vậy thì lý do gì người dùng từ bỏ VISA để chuyển sang BTC hay ETH?

Polkadot giải quyết được vấn đề gì?

Sự chấp nhận

Blockchain nói chung vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số công chúng trên toàn thế giới. Tất cả cần đơn giản hóa hơn để mọi người có thể sử dụng nó như cách chúng ta sử dụng Internet, ứng dụng blockchain vào công việc và cuộc sống hàng ngày.

Khả năng tương tác

Hiện nay, nhìn chung các blockchain riêng lẻ không thể tương tác với nhau. Token trên chain riêng không thể chuyển đổi qua lại. Các giải pháp multi-chain vẫn còn rất mới và ít.

Giải pháp của Polkadot đưa ra là gì?

Từ những vấn đề đã đặt ra ở trên, Polkadot xây dựng cấu trúc blockchain gồm 3 thành phần để giải quyết như sau.

Parachain: Parachain là các blockchain song song cùng với Polkadot. Mỗi blockchain đều có cấu trúc độc đáo riêng. Parachain được sử dụng để song song hóa các giao dịch và đạt được khả năng mở rộng. Parachain được kết nối và bảo đảm bởi Relay Chain.

Relay Chain: Là chain trung tâm của Polkadot. Nhiệm vụ của Relay Chain là kết nối các validator các Parachain. Validator sẽ stake DOT token để bảo vệ mạng lưới, xác thực giao dịch và quản trị mạng.

Bridges Chain: Là cầu nối giữa blockchain Polkadot với các blockchain khác, cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

Giải pháp của Polkadot đưa ra là gì?

Đội ngũ phát triển của các dự án

Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng. Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực crypto. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot. Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các đội ngũ quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Những điểm nổi bật của Polkadot

Tương tác linh hoạt: Polkadot giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay token. Polkadot hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi blockchain song song nhau, giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum. Framework Substrate: Substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain mới chỉ trong vòng vài phút. Nâng cấp không cần fork: Khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.

Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị, song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Yếu điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này là khá thách thức với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu. Quản trị phân quyền: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói, đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Những điểm nổi bật của Polkadot

Vậy DOT token là gì?

DOT là token cơ sở của mạng lưới Polkadot.

DOT dùng để làm gì?

Validator sử dụng DOT để stake trong hệ thống, giúp duy trì mạng lưới, đảm bảo mạng hoạt động trơn tru và xác thực giao dịch. Holder stake DOT để đóng góp cho validator. Quản trị mạng. Ngoài phần thưởng từ staking DOT, những người nắm giữ DOT quản lý các sự kiện như nâng cấp giao thức và sửa lỗi cũng sẽ được nhận thưởng. DOT dùng làm phí giao dịch trên Relay Chain và các ParaChain.

Tỷ suất staking DOT và tiềm năng của Polkadot

Dự án hiện chỉ trong giai đoạn testnet nên token DOT vẫn chưa có đất dụng võ. Do đó, chúng ta vẫn chưa stake DOT được. Mình sẽ cập nhật tỷ suất và lợi nhuận staking DOT khi có thông tin mới nhất. Yếu tố đầu tiên là công nghệ sáng tạo và rất đột phá. Ý này đã được phân tích khá nhiều trong các phần trước.

Hệ sinh thái: Polkadot cũng đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí là hệ sinh thái Ví cũng đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet,…

Vốn hóa thị trường của Polkadot hiện xấp xỉ 4,5 tỷ USD. Trong khi đó một giải pháp nền tảng blockchain tương tự là Ethereum đã có vốn hóa 69,7 tỷ USD. Nếu xem Ethereum là một benchmark thì có thể nói, Polkadot đang còn dư địa khá lớn đến tiếp tục phát triển.

Polkadot không định vị mình là Ethereum Killer. Có thể nói, điểm đặc biệt của Polkadot đó là định vị mình là đối tác bổ trợ cho mọi nền tảng blockchain khác. Trong khi nhiều cái tên từng “to còi” tự cho mình là Ethereum Killer và nhận về cái kết đắng. Polkadot muốn là nơi mà các nền tảng đến để kết nối và hợp tác. Điều này thể hiện rõ ở tính năng Bridge, cầu nối với chính Ethereum thay vì định vị mình là đối thủ cạnh tranh.

Tỷ suất staking DOT và tiềm năng của Polkadot

Chức năng của token DOT trong Polkadot

DOT sẽ phục vụ 3 chức năng chính trong Polkadot, đó là:

Governance : Cho phép các chủ sở hữu hoàn thành quyền kiểm soát quản trị đối với nền tảng. Bao gồm trong chức năng quản trị này là xác định phí của mạng. Lịch trình bổ sung parachains, và các sự kiện đặc biệt như nâng cấp và sửa lỗi cho nền tảng Polkadot.

Staking: Tạo điều kiện cho cơ chế đồng thuận làm nền tảng cho Polkadot. Để nền tảng hoạt động và cho phép các giao dịch hợp lệ được thực hiện trên các parachains. Polkadot sẽ dựa vào các holder DOT đóng vai trò tích cực. Những người tham gia sẽ staking DOT của họ để thực hiện các chức năng này.

Bonding & Payment: DOT sẽ được trao làm phần thưởng cho việc tham gia tích cực vào mạng lưới. Bạn cũng sẽ cần liên kết các DOT để thêm các parachains mới, đây là một loại Proof of Stake.