26/11/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Quốc gia EI Salvador muốn khai thác Bitcoin bằng năng lượng từ các ngọn núi lửa

Quốc gia Salvador muốn khai thác Bitcoin bằng năng lượng từ các ngọn núi lửa

Tổng thống El Salvador hy vọng sẽ tận dụng năng lượng tái tạo từ các ngọn núi lửa của đất nước để khai thác Bitcoin. Sau khi đề xuất được thông qua, El Salvador chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa Bitcoin vào ngày 9/6. Ngay sau đó, Tổng thống Nayib Bukele đã liên hệ với công ty địa nhiệt LaGeo để cho phép những người khai thác Bitcoin sử dụng tài nguyên núi lửa sẵn có của đất nước. Đây là thông tin không thể vui hơn đối với cộng đồng tiền ảo Bitcoin khi có quốc gia đầu tiên trên thế giới thừa nhận đồng tiền ảo này.

Sử dụng năng lượng tái tạo khai thác Bitcoin

Tổng thống El Salvador thông báo trên Twitter như sau: “Tôi vừa đưa ra chỉ thị cho chủ tịch công ty LaGeo lên kế hoạch cung cấp năng lượng khai thác Bitcoin với giá rẻ, sạch, tái tạo được 100% và không có phát thải”. El Salvador cam kết chi tới 150 triệu USD để mua lại tiền mặt mà nhân dân không dùng tới. Những động thái này đều chưa có tiền lệ.

Tổng thống Nayib Bukele nghĩ ra sáng kiến dùng năng lượng núi lửa. Ông nhận ra El Salvador có hàng trăm megawatt tiềm năng địa nhiệt chưa được khai thác. Cũng như mạng lưới các nhà máy điện chưa sử dụng hết công năng. Dùng năng lượng tái tạo từ núi lửa có thể là chiến lược thu hút các thợ đào Bitcoin trên khắp thế giới tìm đến với El Salvador. Đồng thời giúp đồng mã hóa này được chấp nhận rộng rãi hơn.

Sử dụng năng lượng tái tao khai thác Bitcoin

Quá trình khai thác Bitcoin luôn bị chỉ trích vì tiêu tốn năng lượng; gây tổn hại đến môi trường. Báo cáo từ Bank of America cho thấy tổng lượng khí thải CO2 của ngành công nghiệp Bitcoin toàn cầu đã tăng lên 60 triệu tấn. Bằng với lượng khí thải từ 9 triệu chiếc ô tô.

Giá Bitcoin tăng khi nhận tin vui từ El Salvador

Tháng 5 vừa qua, Elon Musk cũng tuyên bố Tesla không còn nhận thanh toán bằng Bitcoin. Vì việc khai thác Bitcoin đi ngược lại với tôn chỉ dùng năng lượng sạch của công ty. Thông báo trên được đưa ra sau khi El Salvador thông qua luật công nhận đồng Bitcoin là đồng tiền hợp pháp.

Giá Bitcoin đã tăng 10% ngày 9/6, lên mức khoảng 36.000 USD/đồng. Sau khi có tin tức từ El Salvador. Thợ đào Bitcoin cần chạy một mạng lưới siêu máy tính. Để giải các thuật toán phức tạp, khiến hoạt động này rất tốn điện. Đây là nguyên nhân nhiều người chỉ trích đồng tiền này gây hại cho môi trường trong những năm qua.

Khai thác Bitcoin tiêu tốn rất nhiều điện

Khai thác Bitcoin tiêu tốn rất nhiều điện

Tổng tiêu thụ điện của mạng lưới Bitcoin chiếm 0,53% tổng tiêu thụ điện toàn cầu. Trong đó, 85% được dùng để đào Bitcoin. Nhiều người cho rằng đào Bitcoin sẽ làm biến đổi khí hậu trầm trọng hơn. Tình trạng đào Bitcoin ở các nước đã khiến tiêu thụ điện tăng vọt ở nhiều nước. Ở Iran, hoạt động đào Bitcoin còn gây mất điện diện rộng. Tại Anh, cảnh sát phát hiện ra tội phạm câu trộm điện từ điện lưới để phục vụ hoạt động đào Bitcoin.

Trong khi đó, Trung Quốc đã cấm đào tiền số. Đồng thời, chặn các tài khoản xã hội của những người có ảnh hưởng trong giới tiền số hồi cuối tuần qua. Người tiêu dùng Trung Quốc hiện không thể tìm kiếm các sàn sao dịch tiền số phổ biến như Binance, OKEx và Huobi trên thành công cụ tìm kiếm Trung Quốc. Tháng trước, thợ đào tiền số buộc phải ngừng hoạt động ở Trung Quốc. Sau khi nước này thắt chặt quy định quản lý.