02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Quy trình vệ sinh máy tính chuẩn không cần chỉnh

Quy trình thực hiện các bước vệ sinh máy tính

Khi bạn làm một việc gì đó cần thực hiện đúng quy trình để đạt được hiệu quả cao nhất. Và quy trình vệ sinh máy tính cũng vậy. Bạn phải thực hiện đúng để việc vệ sinh đạt hiệu quả cao nhất. Vệ sinh máy tính giúp laptop của bạn chạy êm ái hơn, khắc phục được các lỗi nhỏ cũng như đảm bảo nét thẩm mỹ cho máy. Bài viết sẽ nêu chi tiết về quy trình vệ sinh máy tính để các bạn nắm rõ. Dựa vào đó bạn có thể tự vệ sinh nếu tự tin về độ hiểu biết của mình.  Nếu không bạn nên đem đến các cơ sở uy tín. Và có thể theo dõi trực tiếp để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Ngắt các kết nối và tắt nguồn laptop

Trước khi bắt đầu vệ sinh bạn cần tắt nguồn laptop, rút dây sạc và toàn bộ các thiết bị như: USB, chuột đang kết nối với laptop. Sau đó, để an toàn khi thực hiện các bước tiếp theo, tránh nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ linh kiện điện tử, bạn hãy tháo pin laptop ra.

Vệ sinh bàn phím laptop

Sử dụng chổi lông mềm, dụng cụ thổi bụi để làm sạch mảnh vụn nhỏ và bụi bám dính trên bàn phím. Khi vệ sinh bàn phím bạn không nên thổi theo hướng từ trên xuống mà hãy thổi chếch nghiêng để bụi có thể bay ra ngoài.

Vệ sinh bàn phím

Làm sạch khung, vỏ máy laptop

Nếu khung, vỏ laptop của bạn vẫn chưa sạch như ý. Bạn có thể dùng miếng gạc cotton tẩm cồn để lau bề mặt và khe giữa các phím trên bàn phím. Nên lưu ý tấm gạc cotton không được quá ẩm ướt và phải sử dụng khăn sạch để lau.

Vệ sinh màn hình laptop

Ngoài dung dịch vệ sinh màn hình laptop LCD đã có trong bộ vệ sinh máy tính ở trên. Bạn cũng có thể tự chế dung dịch vệ sinh bằng giấm trắng và nước cất với tỉ lệ bằng nhau. Đừng phun trực tiếp các dung dịch này lên màn hình thay vào đó bạn hãy phun lên miếng giẻ mềm sau đó lau màn hình một cách nhẹ nhàng.

Làm sạch quạt tản nhiệt

Lật hoặc quay nghiêng laptop của bạn để tìm khe tản nhiệt. Quạt tản nhiệt thường được bảo vệ bởi một bảng có thể dễ dàng tháo lắp. Sau khi tháo bảng bảo vệ này ra, bạn sẽ nhìn thấy quạt tản nhiệt.

Hãy dùng bộ dụng cụ thổi bụi để làm sạch bụi bám trên quạt tản nhiệt. Lưu ý bạn nên thực hiện việc này ở nhưng nơi thoáng đãng. Vì sau một thời gian sử dụng quạt tản nhiệt thường có rất nhiều bụi bẩn bám vào. Hãy thực hiện thổi ngắn và nhẹ nhàng hướng ra ngoài. Vì nếu thổi quá mạnh có thể sẽ vô tình làm hỏng quạt hoặc các vi mạch mà bạn không thấy bên trong laptop.

Vệ sinh các cổng kết nối ở 2 bên cạnh laptop

Với các cổng kết nối này bạn chỉ việc dùng vải cotton khô để lau sạch bên trong mỗi cổng. Sau đó hãy sử dụng dụng cụ thổi bụi để thổi lại nhẹ nhàng một lần nữa.

Vệ sinh quạt tản nhiệt

Quá trình vệ sinh hoàn tất

Đến bước này thì tất cả các bộ phận trên laptop đều đã được vệ sinh sạch sẽ. Bạn chỉ cần lắp pin và các linh kiện đã bị tháo rời lúc đầu lại là hoàn thành xuất sắc công việc vệ sinh laptop.

Kết luận

Khi vệ sinh máy tính bạn cần lưu ý những điều sau.

  • Sử dụng các vật dụng mềm, đảm bảo… để lau máy tính, không sử dụng các vật dụng có bề mặt khô giáp để lau
  • Đối với máy tính bàn, trước khi vệ sinh phải tắt máy, rút nguồn ra trước. Để 15 phút sau mới được vệ sinh. Đối với Laptop cũng rút sạc tắt máy rút pin trước khi vệ sinh.
  • Khi tháo các bộ phận, lau các bộ phận nên để ở độ cao vừa phải tránh rơi vỡ, hỏng thiết bị.
  • Tránh xa các khu vực có nước ẩm. Không để nước, tàn thuốc, diêm.. rơi vào các vi mạnh thiết bị trong máy tính.

Chú ý quan trọng nữa là khi lau các thiết bị của máy tính không được phép đổ trực tiếp dung dịch vệ sinh máy tính vào các thiết bị máy tính mà phải thấm dung dịch vào khăn mềm rồi lau.

Trên đây, chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách vệ sinh máy tính đúng cách nhất, bạn nên tìm hiểu về cấu trúc các bộ phận của máy tính trước khi thực hiện, có thể mua bộ kit vệ sinh laptop giúp quá trình vệ sinh được đảm bảo hơn. Nên thường xuyên vệ sinh máy tính, khoảng 2 tháng 1 lần để máy hoạt động ổn định cũng như đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị.