02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Thiết bị chuyển hóa nhiệt độ cơ thể người thành năng lượng

thiết bị chuyển hóa nhiệt độ

Khoa học ngày càng phát triển kéo theo đó là các thiết bị phục vụ cho cuộc sống ngày càng tăng cao. Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra thiết bị chuyển hóa nhiệt độ cơ thể trên người thành năng lượng cung cấp cho các thiết bị khác. Lúc này cơ thể người sẽ trở thành một cục pin sinh học giúp bạn có thể sạc điện thoại mà không cần mang theo sạc dự phòng bên người. Cụ thể thiết bị này có những điểm ưu việt này như thế nào thì mời bạn cùng chúng tôi khám nhé.

Ý tưởng thiết kế sản phẩm

Đại học Colorado ở thành phố Boulder, bang Colorado (Mỹ) vừa tạo ra một loại thiết bị mới. Nó chuyển hóa nhiệt tỏa ra từ cơ thể người thành pin sinh học. Theo các nhà nghiên cứu, ai cũng thích có một chiếc đồng hồ thông minh hay những vật dụng điện tử có các tính năng tuyệt vời. Tuy nhiên, điều gây ra sự khó chịu duy nhất khi sử dụng các thiết bị điện tử này là liên tục phải sạc pin. Thời lượng pin của một thiết bị thường tỷ lệ thuận với kích thước của pin. Rõ ràng, pin càng lớn thì càng nặng và gây ra bất tiện.

Thiết bị biến cơ thể con người thành một cục pin

Năng lượng yêu cầu cho những thiết bị thông minh có thể dao động từ 1 miliwatt đối với một chiếc máy đếm bước chân cơ bản; cho đến hàng chục miliwatt đối với những chiếc đồng hồ hiện đại hơn. Các loại pin kích thước tính bằng centimet hiện nay chỉ đủ tích trữ từ 10 đến 300 mAp. Điều đó có nghĩa là thời lượng sử dụng pin cho một thiết bị sau một lần sạc tối đa là vài ngày.

Thiết bị chuyển hóa nhiệt độ cơ thể thành năng lượng

Thiết bị này giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử đeo trên người.

Lượng điện năng có thể tạo ra

Thiết bị được phát triển bởi Đại học Colorado tại Boulder. Do được thiết kế linh hoạt và co giãn vì vậy nó có thể được đeo trên da như một phụ kiện. Nó sử dụng nhiệt tự nhiên do cơ thể con người tạo ra. Chuyển hóa thành năng lượng điện. Jianliang Xiao, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: “Trong tương lai, chúng ta có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử đeo trên người của mình. Bạn không cần phải đem theo sạc dự phòng”.

Thiết bị chuyển hóa nhiệt độ cơ thể thành năng lượng

Hiện tại, thiết bị này chỉ mới có thể tạo ra một lượng điện nhỏ, Chỉ khoảng 1 vôn trên một cm vuông da được bao phủ. Vì vậy chúng ta sẽ không thể sạc máy tính xách tay của mình từ một thiết bị như vậy. Nhưng với những phát triển của thiết bị này trong tương lai; có thể các nhà khoa học sẽ tìm ra một giải pháp để chuyển hóa nhiều nhiệt năng của cơ thể hơn nữa. Sử dụng nó để sạc lại các thiết bị điện tử.

Ưu điểm của thiết bị

Trên thực tế, các nhà khoa học đã quan tâm đến máy phát nhiệt điện đeo tay từ lâu. Nhiều loại máy phát nhiệt điện khác nhau đã được thử nghiệm và phát triển trong nhiều năm. Những nỗ lực trước đây có thể kể đến như tạo ra một chiếc áo phông hoạt động như một chiếc máy phát điện. Nhưng ý tưởng này không hiệu quả lắm. Không phải lúc nào nó cũng tiếp xúc trực tiếp với da. So với phiên bản trước, ưu điểm của thiết bị mới nói trên là có tính đàn hồi. Có thể tự chữa lành trong trường hợp bị hỏng hóc nhẹ (ví dụ như rách). Giúp thiết bị chắc chắn hơn và đeo thoải mái hơn.

Lượng điện năng có thể tạo ra

“Thiết kế của chúng tôi giúp toàn bộ hệ thống có thể co dãn mà không gây căng thẳng nhiều cho vật liệu nhiệt điện. Bởi loại vật liệu này có thể khá giòn”, tác giả Xiao giải thích.

Thêm một điểm mạnh của thiết bị đó chính là tính thân thiện với môi trường. Nó được thiết kế để có thể tái chế. Bằng cách nhúng thiết bị vào một dung dịch sẽ làm tan lớp đế; tách các phần điện ra để chúng có thể tái sử dụng. Xiao chia sẻ thêm: “Chúng tôi đang cố gắng làm việc chăm chỉ; để làm cho thiết bị của mình có giá thành rẻ và đáng tin cậy nhất có thể. Đồng thời có tác động gần như bằng 0 đến môi trường”.