02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Tỉ phú Elon Musk kiềm tiền từ tiền số hoá như thế nào?

Tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã nhiều lần khiến thị trường tiền tệ kỹ thuật số trở nên chao đảo thông qua các nhận xét, phát ngôn trên trang mạng cá nhân, nhưng liệu ông có thể kiếm tiền từ nó hay không vẫn còn là một dấu hỏi. Những lời phát biểu hay những trạng thái trên trang cá nhân của vị tỷ phú này quyết định khiến giá Bitcoin tăng cao và đồng tiền này lên xuống thất thường. Những bình luận gần đây của tỷ phú Elon Musk trên mạng xã hội Twitter đã có tác động lớn đến các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số, trong đó cộng đồng đầu tư Bitcoin bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Những dòng trạng thái của Musk

Có những nhà đầu tư cho rằng các dòng tweet của Musk chỉ là sự ồn ào vô hại. Trong khi một số người khác – nhất là những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Thậm chí vui mừng mỗi khi ông Musk lên tiếng ủng hộ tiền ảo. Nhưng khi giá giảm sâu, họ lại “nổi đoá” với Musk. Musk khác với tất thảy. Ông đưa ra quan điểm về mọi thứ, từ tiền ảo Dogecoin cho tới cổ phiếu GameStop. Nhưng thực chất ông là một doanh nhân chứ không phải là một nhà quản lý danh mục đầu tư.

Những dòng trạng thái của Musk

“Ông ta biết mình có ảnh hưởng lớn và đã cho thấy rằng ông ta thích đùa với sức ảnh hưởng đó.Cho dù việc này gây thiệt hại cho những người theo dõi ông ta”, Heidi Chakos ở Bồ Đào Nha – một nhà đầu tư Bitcoin từ 2014 – nói với tờ Wall Street Journal. Với tư tưởng vững vàng, bà Chakos không bán vội Bitcoin trong đợt biến động này.

Musk không phải là người duy nhất gây ảnh hưởng lên thị trường thông qua mạng xã hội. Trong vòng 1 năm qua, nhiều nhân vật nổi tiếng; từ các nhà quản lý quỹ đầu tư cho tới CEO. Thậm chí ngôi sao giải trí đã tận dụng những nền tảng như Twitter, Reddit, Clubhouse…Để bày tỏ quan điểm về mọi thứ từ tiền ảo cho tới cổ phiếu.

‘Lên bờ xuống ruộng’ theo vị tỉ phú

Hồi tháng 5, ông Musk thông báo hãng xe điện Tesla của ông sẽ không nhận thanh toán bằng Bitcoin nữa để bảo vệ môi trường. Vì việc “đào Bitcoin” tốn nhiều năng lượng. Thông báo đảo ngược 180 độ quyết định được đưa ra chỉ 2 tháng trước đó, làm giá Bitcoin giảm 15%.

Hôm 17.5, ông Musk trả lời một tài khoản trên Twitter một cách ẩn ý về việc Tesla có thể đã bán số Bitcoin mà công ty này đầu tư. Thông tin làm giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 2, theo Vox. Cùng ngày, để cắt đà lao dốc của Bitcoin. Ông Musk làm rõ rằng Tesla chưa bán bất cứ Bitcoin nào.

Một tuần sau, ông đăng tweet nói về “tiềm năng hứa hẹn” trong việc sử dụng năng lượng tái tạo của các thợ đào Bitcoin. Điều này giúp giá của đồng tiền này tăng 4%. Mới đầu tháng này, ông Musk đăng biểu tượng trái tim tan vỡ; chữ Bitcoin ám chỉ việc chia tay với đồng tiền này. Kết quả là giá Bitcoin giảm 5%. Không chỉ Bitcoin, ông Musk còn có nhiều lần khiến các đồng tiền kỹ thuật số khác như Dogecoin “lên bờ xuống ruộng” chỉ với vài chữ trên Twitter.

Lũng đoạn thị trường?

Giới chuyên gia đặt ra những nghi vấn về khả năng phát ngôn của ông Musk gây lũng đoạn giá Bitcoin. Hồi tháng 1, Tesla đầu tư 1,5 tỉ USD để mua Bitcoin. Thông tin được công ty thông báo vào tháng 2. Khiến giá của Bitcoin tăng lên mức kỷ lục. Tesla sau đó bán 10% lượng Bitcoin nắm giữ và báo cáo lời 101 triệu USD.

Nhà phân tích Daniel Ives của hãng đầu tư Wedbush Securities (Mỹ) hồi tháng 2 ước tính Tesla đã kiếm khoảng 1 tỉ USD lợi nhuận từ đầu tư vào Bitcoin. Ông Ives không giải thích rõ làm thế nào ông tính ra con số trên. Tesla cũng không thông báo công ty này mua Bitcoin với giá bao nhiêu.Tuy nhiên, đài CNBC trích dữ liệu của CoinDesk cho thấy giá Bitcoin đã tăng từ 34.739 USD trong ngày 31.1 lên 57.487 USD một đồng vào ngày 20.2, thời điểm ông Ives đăng bài viết.

Lũng đoạn thị trường?

Mức tăng này tương đương 65% và sẽ giúp Tesla lời khoảng 975 triệu USD. Theo các chuyên gia, ngoài những điều được ông Musk công khai trên Twitter. Việc kiểm chứng liệu ông có mua và bán Bitcoin sau những lần đăng tweet hay không là điều chưa thể biết được.

Hồi cuối tháng 4, một tài khoản Twitter đặt nghi vấn rằng có thể ông Musk mua Bitcoin. Sau đó dùng chiêu trò để đẩy giá lên cao rồi bán để kiếm lời. Vị tỉ phú Mỹ sau đó trả lời rằng ông chưa bán đồng Bitcoin nào của ông. Thay vào đó, ông cho biết Tesla bán 10% Bitcoin chủ yếu để chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như loại tiền tệ thay thế cho tiền mặt.