02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Trí tuệ nhân tạo chiến thắng bộ não người ở cuộc thi pháp lý

Trí tuệ nhân tạo chiến thắng bộ não người ở cuộc thi pháp lý

Mới đây nhất, tại trường đại học Chiết Giang ( Trung Quốc) – Trường Luật Quảng Hoa. Một nhóm bao gồm 16 luật sư và các sinh viên đã có phần đối đầu với chương trình trí tuệ nhân tạo. Được biết hoạt động này nằm trong khuôn khổ thuộc Học viện Damo. Của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba tổ chức và triển khai. Ở cuộc thi này, AI đã chiến thắng khi so tài với bộ não người trong một cuộc thi pháp lý. Theo đó, các thí sinh phải đánh giá năng lực hợp đồng. Một phần tất yếu và quan trọng cần phải có ở các công ty luật.

Cuộc đọ sức cho thấy AI giỏi hơn con người trong việc phát hiện những rủi ro trong hợp đồng

Cuộc đọ sức cho thấy AI giỏi hơn con người

Trong cuộc thi này, thí sinh phải đánh giá hợp đồng – một trong những nhiệm vụ phổ biến đối với các công ty luật. Theo China Daily, chương trình AI đã gửi kết quả trong vòng một phút. Sau khi cuộc thi bắt đầu với tỉ lệ chính xác lên đến 96%, đánh bại các luật sư có mặt ở đó.

Dù vậy, kết quả tốt nhất thuộc về nhóm luật sư phối hợp với AI. Khi các thí sinh được chia thành nhóm nhỏ hơn làm việc cùng AI hoặc hoạt động độc lập. Họ đã xử lý 5 hợp đồng với tổng số gần 20.000 dòng văn bản trong 30 phút. Luật sư Chen Yunzhou của Công ty Luật Zeda cho biết: “Các luật sư giỏi giải quyết các vấn đề khó khăn. Trong khi AI rất mạnh trong việc truy xuất thông tin và kiểm tra, khắc phục các điểm yếu”.

Chương trình được sử dụng trong cuộc thi dựa trên mô hình học sâu (deep learning) có tên Alice. Viết tắt của Alibaba Collection of Encoder-decoders. Chương trình này do đơn vị Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) của Học viện Damo. Bộ phận nghiên cứu khoa học và công nghệ của tập đoàn Alibaba chế tạo. Để chuẩn bị cho cuộc thi, chương trình đã phân tích gần 10.000 hợp đồng pháp lý.

Liệu AI sẽ trở thành tương lai của ngành dịch vụ pháp lý?

Liệu AI sẽ trở thành tương lai của ngành dịch vụ pháp lý?

Cuộc thi được tổ chức để xem xét khả năng dùng AI trong ngành dịch vụ pháp lý. Ngoài việc phân tích hợp đồng, AI còn được dùng để nghiên cứu các văn bản pháp lý và dự đoán kết quả của các vụ kiện tụng. Một số nơi ở Trung Quốc đã dùng máy móc thay thế nhân viên tòa án. Tháng 4 năm nay, 10 tòa án ở Thượng Hải đã thử nghiệm thay thế thư ký. Bằng các trợ lý AI có thể ghi chú hồ sơ vụ án, truy xuất tệp và trình bày bằng chứng số hóa.

Nhiều tòa án ở Trung Quốc gần đây đã chuyển sang các giải pháp công nghệ cao. Bao gồm các phiên tòa phát trực tiếp, cung cấp dịch vụ pháp lý di động. Và sử dụng trợ lý robot kích hoạt bằng giọng nói và thẩm phán ảo. Phát ngôn viên của tập đoàn Alibaba cho biết. AI được tạo ra để thay thế con người thực hiện những công việc bàn giấy tẻ nhạt, có tính lặp lại. Vậy nên nghiên cứu do công ty kiểm toán PwC thực hiện năm 2018. Cho thấy nạn nhân đầu tiên của làn sóng tự động hóa trong thập niên tới sẽ là các nhân viên văn phòng.

Trí tuệ nhân tạo có thay thế được con người?

Trí tuệ nhân tạo có thay thế được con người?

Nhiều dự báo về trí thông minh nhân tạo tác động tiêu cực đến việc làm của con người. Nhưng dường như lo ngại lại đến từ sự những người không hiểu về công việc chúng ta đang làm.

Hàng loạt bài viết xuất hiện trên báo chí cũng như mạng xã hội có tựa đề kiểu như “Điều gì xảy ra khi máy tự động hóa lấy đi hàng triệu việc làm”. Mà trong đó nội dung không chỉ nói về sức mạnh của trí tuệ nhân tạo. Mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của thích ứng với những thay đổi trong tương lai gần. Những công việc mất đi và những công việc mới xuất hiện. Luôn là chủ đề nóng trên thế giới khi mà con người hiện đang tương tác với máy tự động ngày càng nhiều hơn.

Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Oxford dự đoán rằng công nghệ trong tương lai có thể lấy đi gần một nửa số việc làm tại Mỹ. Lịch sử đã chứng minh những dự đoán như vậy là phóng đại bởi trong cuộc đua với công nghệ thì con người vẫn thường chiến thắng.