02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Trung Quốc đổ tiền vào để sản xuất chip AI và 5G

Trung Quốc đổ tiền vào để sản xuất chip AI và 5G

Tại phiên họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Bắc Kinh ngày 5/3 mới đây. Thủ tướng Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường đã tuyên bố rằng. Đất nước này sẽ tập trung mạnh và đầu tư để sản xuất hai loại chip phổ biến trong công nghệ. Đó là chip AI và 5G. Phát triển các xu hướng công nghệ là một trong những trọng tâm mà Trung Quốc đang hướng đến trong thời gian tới. Được biết phương án triển khai này nhằm cạnh tranh công nghệ trực tiếp với Mỹ, mang tính toàn cầu hóa.

Thúc đẩy nghiên cứu về chip tiên tiến và trí tuệ nhân tạo (AI)

Theo Bloomberg, trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội. Trung Quốc cam kết sẽ tăng cường chi tiêu, thúc đẩy nghiên cứu về chip tiên tiến và trí tuệ nhân tạo (AI). Trong các mục tiêu 5 năm mới nhất, đồng thời trình bày kế hoạch chi tiết về công nghệ để tranh tầm ảnh hưởng toàn cầu với Mỹ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chỉ ra các lĩnh vực chủ chốt. Để giúp nước này đạt được “đột phá lớn trong công nghệ cốt lõi”. Bao gồm chất bán dẫn cao cấp, hệ điều hành, bộ xử lý máy tính và điện toán đám mây. Vốn đang do các hãng công nghệ Mỹ nắm giữ. Chính quyền Bắc Kinh cũng đặt mục tiêu đưa 56% đất nước tiếp cận với mạng 5G. Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trên toàn quốc sẽ tăng hơn 7% mỗi năm. “dự kiến chiếm tỷ lệ phần trăm GDP cao hơn so với 5 năm trước”.

Trung Quốc đang nỗ lực để nhanh chóng giảm sự phụ thuộc vào phương Tây. Về công nghệ và các thành phần bán dẫn quan trọng như chip máy tính. Vấn đề này càng trở nên cần thiết hơn khi thế giới đang trong tình trạng. Thiếu chất bán dẫn trầm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ muốn loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ muốn loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng chip bán dẫn

Chính quyền Bắc Kinh cũng đặt cược lớn vào công nghệ mới nổi. Từ các phương tiện chạy bằng hydro đến công nghệ sinh học. Trong khi tìm cách đảm bảo các nhà sản xuất chip trong nước. Có thể cạnh tranh với Intel Corp và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

“Đổi mới vẫn là trọng tâm của việc hiện đại hóa Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư khoa học và công nghệ để hỗ trợ chiến lược cho sự phát triển của Trung Quốc”. Ông Lý Khắc Cường nói tại kỳ họp Quốc hội.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh. Các mục tiêu được liệt kê trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14. Trong đó ưu tiên tiến bộ trong lĩnh vực non trẻ hơn như điện toán lượng tử; mạng nơ-ron, ngân hàng dữ liệu ADN. Kế hoạch mới bao hàm chiến lược đa tầng mang tính thực dụng và đầy tham vọng của Trung Quốc. Về phạm vi, khả năng thay thế các nhà cung cấp công nghệ của Mỹ. Đồng thời nuôi dưỡng các công ty trong nước ở những lĩnh vực mới nổi.

Trung Quốc nhập khẩu 300 tỉ USD giá trị chip hằng năm

5G

Đối với một quốc gia nhập khẩu 300 tỉ USD giá trị chip hằng năm như Trung Quốc. Không có mối đe dọa nào lớn hơn việc bị phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài có khả năng thù địch. Đặc biệt là Mỹ, trong việc xây dựng mọi thứ từ AI đến thế hệ mạng không dây tiếp theo và xe tự hành. Báo cáo ngày 5.3 như lời tuyên bố chính thức tham vọng của Bắc Kinh. Đối với việc phát triển công nghệ phần mềm riêng để thiết kế chất bán dẫn. Thay thế phần mềm của các công ty Mỹ như Cadence và Synopsys.

Mặc dù không nói rõ, nhưng các tài liệu công bố tại kỳ họp Quốc hội. Cũng cung cấp gợi ý về lộ trình phát triển vật liệu quan trọng. Liên quan đến các hợp chất như silic cacbua (silicon carbide), gali nitrua (gallium nitride) và các chip có thể hoạt động ở tần số cao. Trong môi trường năng lượng và nhiệt độ cao hơn. Với các ứng dụng rộng rãi trong chip tần số vô tuyến thế hệ thứ năm, quân sự, nâng cấp ra-đa, xe điện.

Theo tài liệu mới, việc chia sẻ dữ liệu mở sẽ là chìa khóa quan trọng. Trung Quốc đang thiết lập một nền tảng để chia sẻ dữ liệu công cộng và dữ liệu chính phủ, đồng thời xây dựng các chính sách để đảm bảo tính bảo mật thông tin.
“Nghiên cứu cơ bản là gốc rễ của đổi mới khoa học và công nghệ. Do đó, chúng tôi sẽ đảm bảo hoạt động ổn định của cơ chế tài trợ cho nghiên cứu cơ bản và tăng khoản tiền đáng kể cho lĩnh vực này”, ông Lý Khắc Cường nói.

Trung Quốc “lăm le” kiểm soát chip toàn cầu

huawei

Ông Rasser nói rằng “Bằng cách giành quyền kiểm soát ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan. Trung Quốc sẽ kiểm soát thị trường toàn cầu. Họ sẽ có quyền tiếp cận vào các năng lực sản xuất tiên tiến nhất. Điều đó thậm chí còn có giá trị hơn việc kiểm soát dầu mỏ của thế giới”.

Ông Rasser nói thêm rằng “Bất cứ ai kiểm soát việc thiết kế và sản xuất các vi mạch này. Họ sẽ đặt ra hướng đi cho thế kỷ 21. Chất bán dẫn là điểm cơ bản của cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu. Chúng có trong mọi thứ mà chúng ta cần để hoạt động như một xã hội”. Đây là lý do để phía Trung Quốc có thể phát động chiến tranh với Đài Loan.

Hãy xem điều gì đã xảy ra với Huawei vào năm ngoái khi Mỹ thay đổi các quy tắc xuất khẩu liên quan đến chip. Kể từ tháng 5 năm ngoái, Mỹ đã yêu cầu các xưởng đúc toàn cầu như TSMC sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip phải có giấy phép trước khi vận chuyển các linh kiện này cho Huawei. Điều này bao gồm cả việc vận chuyển chip do chính Huawei thiết kế cho công ty. Kể từ khi mất khả năng mua chất bán dẫn tiên tiến, Huawei đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể trong các lô hàng điện thoại.