02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Ứng dụng giúp quản lý tiến trình của Edge hiệu quả – Task Manager

Ứng dụng giúp quản lý tiến trình của Edge hiệu quả-Task Manager

Ứng dụng Task Manager là một trình quản lý tác vụ quan trọng cho người dùng Windows. Trình quản lý tác vụ có nhiều công dụng, chẳng hạn, nó cho phép người dùng kiểm tra các ứng dụng, quy trình và dịch vụ hiện đang chạy trên máy tính. Người dùng có thể sử dụng trình quản lý tác vụ để khởi động, dừng chương trình và dừng các quy trình. Trình quản lý tác vụ cũng cung cấp thông tin thống kê hữu ích về hiệu suất máy tính và mạng. Trình quản lý tác vụ của Windows 10 sắp trải qua một số nâng cấp đáng kể để mang lại khả năng quản lý hệ thống mạnh mẽ hơn.

Task Manager là gì?

Task Manager là trình quản lý tác vụ quan trọng cho người dùng Windows. Task Manager có nhiều công dụng, ví như nó cho phép người dùng có thể kiểm tra các ứng dụng. Quá trình (process) và dịch vụ (service) hiện đang chạy trên máy tính. Người dùng có thể sử dụng Task Manager để khởi chạy. Đồng thời, dừng các chương trình và dừng quá trình. Ngoài ra Task Manager còn cho cung cấp các thống kê hữu ích về hiệu suất máy tính và mạng.

Task Manager là gì?

Khi mở Task Manager, nhiều người dùng đã thắc mắc là tại sao Microsoft Edge sinh ra quá nhiều tiến trình chỉ cho một trang web. Một số người còn nghĩ rằng điều này sẽ khiến máy tính bị chậm. Do Edge chiếm dụng nhiều tài nguyên.

Tiến trình hoạt động của Edge

Để làm rõ vấn đề này, Microsoft đã có những giải thích cụ thể trên blog của hãng. Theo gã khổng lồ phần mềm, Edge mới nhân Chromium được xây dựng trên kiến trúc đa tiến trình. Điều này đồng nghĩa với việc trình duyệt sẽ được chia thành các tiến trình khác nhau như:

  • Tiến trình duyệt web: Đây là tiến trình chính giúp quản lý các cửa sổ và các thẻ trình duyệt. Cũng như kiểm soát các khung trình duyệt như thanh địa chỉ và các nút tiến lên, quay lại. Nó cũng có nhiệm vụ định tuyến quyền truy cập cao cấp vào các tiến trình tiện ích. Như yêu cầu mạng và truy cập tập tin.
  • Tiến trình kết xuất: Kiểm soát các trang web được hiển thị trong thẻ bằng cách thực thi mã do trang web cung cấp. Tiến trình này xử lý HTML, CSS, Java Script, ảnh… Việc sử dụng tài nguyên của mỗi tiến trình kết xuất sẽ khác nhau tùy thuộc vào nội dung được xử lý.

Chế độ Eco Mode

Chế độ Eco Mode mới là tính năng mới sắp cập bến Task Manager. Thông qua việc bổ sung Eco Mode vào Task Manager. Microsoft muốn đảm bảo một số tác vụ chạy cùng hệ điều hành không gây gánh nặng quá mức cho CPU. Điều này sẽ không chỉ cải thiện hiệu suất. Đồng thời, còn mang lại hiệu quả tiêu thụ năng lượng tốt hơn. Eco Mode sẽ giảm mức độ ưu tiên của tiến trình và đảm bảo nó chạy hiệu quả. Do đó hạn chế việc sử dụng tài nguyên của tiến trình.

Cách kích hoạt Eco Mode

Cách kích hoạt Eco Mode

  • Mở Task Manager.
  • Chọn vào tab Details.
  • Xác định tiến trình đang chạy mà bạn muốn điều chỉnh sử dụng Eco Mode.
  • Nhấp phải chuột vào nó và chọn Eco Mode.
  • Chọn xác nhận vào Turn on Eco.

Trình duyệt Edge được cải tiến việc quản lý bằng Task Manager

Trình duyệt Edge được cải tiến việc quản lý bằng Task Manager

Các kỹ sư của Microsoft đã thay đổi cách trình duyệt Edge thể hiện trong giao diện Task Manager. Trình duyệt hiện cung cấp một cái nhìn trực quan và minh bạch hơn về các tiến trình, bên cạnh đó cũng chú thích rõ ràng ý nghĩa của mỗi tiến trình cho người dùng.

Người dùng giờ đây có thể quan sát được những yếu tố nào đang chiếm tài nguyên hệ thống. Nó cho phép bạn xem các thông số như trình duyệt, Crashpad, GPU Process, InPrivate Tab, Utility… Bên cạnh đó, còn có các thông số hiển thị dành riêng cho từng tiện ích mở rộng mà bạn đã cài đặt trên trình duyệt.

Với những tiến trình có nhiều phần phụ nhỏ hoạt động bên trong nó, bạn sẽ phân biệt chúng bằng cách kiểm tra xem có mũi tên bên cạnh biểu tượng hay không. Nếu có, nó có nghĩa là có các mục khác nhau đang sử dụng tiến trình, bạn có thể xổ ra để xem. Hiện tại tính năng này vẫn đang trong thời gian thử nghiệm, dự kiến sẽ sớm ra mắt tới người dùng Windows 10.