02/10/2022

Cẩm Nang Di Động

Cẩm Nang Di Động

Xây dựng bộ não cho robot để hoạt động nhanh hơn

Xây dựng bộ não cho robot để hoạt động nhanh hơn

Các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới đang cố gắng xây dựng bộ não cho robot. Để khiến chúng hoạt động nhanh hơn bình thường. Việc xây dựng não bộ cho robot khiến chúng trở nên mạnh mẽ. Và có những nhận thức sâu hơn về môi trường cũng như các tác nhân xung quanh. Hàng loạt các con chip mới được thử nghiệm và đưa vào ứng dụng. Nếu như các phép thử này thành công, đây sẽ là một phát hiện to lớn của khoa học và công nghệ. Khi đó robot có thể tự nhiên giao tiếp và ứng xử với con người tự nhiên hơn.

Chip mới có thể tạo điều kiện cho loại robot hình người tương tác tự nhiên hơn với con người

chip máy tính

Một nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard. Nói rằng các chip máy tính đặc biệt của họ sẽ giúp robot nhận ra tiềm năng vật lý to lớn của chúng. Bằng cách tính toán trong bố cục vật lý chính xác của máy móc, giống như chức năng của não trong cơ thể người. Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày tại Hội nghị Quốc tế về Hỗ trợ Kiến trúc cho Ngôn ngữ lập trình và Hệ điều hành. International Conference on Architectural Support for Programming Languages and Operating Systems vào tháng 4.2021, theo The Independent.

Sabrina Neuman, trưởng nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) của MIT, cho biết. Bằng cách tính đến thiết lập phần cứng của robot, ví dụ như bố trí vật lý và khả năng cảm biến. Chip mới có thể tạo điều kiện cho loại robot hình người tương tác tự nhiên hơn với con người. Và thực hiện các nhiệm vụ mà nó không thể làm được trước đây. Bao gồm việc chăm sóc y tế tuyến đầu cho những bệnh nhân rất dễ lây nhiễm nhằm giúp giảm rủi ro cho nhân viên bệnh viện.

Các thuật toán hiện tại chạy trên phần cứng CPU không đủ nhanh

phần cứng CPU không đủ nhanh

“Để robot được triển khai trên thực địa và hoạt động an toàn trong môi trường xung quanh con người. Chúng cần phải có khả năng suy nghĩ và phản ứng rất nhanh. Các thuật toán hiện tại chạy trên phần cứng CPU không đủ nhanh”. Brian Plancher, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Harvard, nói.

Các chip tùy chỉnh cao được thiết kế cho một phần cứng cụ thể không phải là ý tưởng mới. Robot hiện đại và iPhone cũng đang sử dụng loại chip này. Nhưng cách tiếp cận mới gọi là điện toán robomorphic có thể cho phép tiến sĩ Neuman và nhóm nghiên cứu của cô. Thiết kế một loại chip mới hoạt động nhanh hơn 8 lần so với một CPU không tùy chỉnh dù hoạt động ở tốc độ xung nhịp chậm hơn.

Các kỹ sư tại công ty robot tiên phong Boston Dynamics đã ca ngợi tiến bộ nêu trên. Và nhận xét nó sẽ “mở khóa các hành vi thú vị” vốn trước đây được đánh giá là quá khó thực hiện. “Nghiên cứu này rất đặc biệt vì nó cho thấy cách thiết kế mạch chuyên biệt. Có thể được sử dụng để tăng tốc độ thành phần cốt lõi trong trình điều khiển robot. Hiệu suất phần mềm rất quan trọng đối với robot. Vì thế giới thực không bao giờ dừng lại để chờ đợi robot suy nghĩ”, Robin Deits, kỹ sư robot tại Boston Dynamics, nói.

Robot thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0

Robot thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, robot hiện nay đã trở nên thông minh hơn thế hệ robot truyền thống. Chúng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sản xuất thông minh. Hệ thống vận chuyển thông minh, internet vạn vật, dịch vụ thông minh và sức khỏe y tế. Trong thời gian tới, robot thông minh sẽ tiếp tục được tích hợp mở rộng nhiều công nghệ tiên tiến nhất như: cộng tác người – robot, truyền động tích hợp thông minh; nhận biết cảm xúc, giao diện máy tính – bộ não; mạng dữ liệu lớn, phần mềm sinh học và nền tảng đám mây…

Robot thông minh là một hệ thống máy được cải thiện về khả năng nhận thức. Ra quyết định và thực thi nhiệm vụ theo cách toàn diện hơn so với robot truyền thống. Chúng có thể mô phỏng ứng xử, cảm xúc và suy nghĩ giống người. Với một “bộ não” thông minh, robot có thể thực hiện theo chỉ dẫn của người vận hành. Sau đó hoàn thành nhiều nhiệm vụ đã được lập trình trước. Tự học và nâng cấp ứng xử của chúng trong lúc tương tác với con người. Thực tiễn cho thấy, vai trò của robot thông minh trong cuộc sống xã hội và sản xuất sẽ ngày càng trở nên quan trọng